Lãi suất đơn là gì? Công thức tính lãi suất đơn giản nhất

10/10/2022 01:03:49

Chúng tôi xin giới thiệu đến các em học sinh lớp 12 bài viết lãi suất đơn là gì? Công thức tính lãi đơn và các dạng toán lãi đơn, nhằm giúp các em học tốt chương trình Toán 12. Vậy đi tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về công thức tính lãi suất đơn qua bài viết của Blog Số Đề nhé.

Lãi suất đơn là gì?

Lãi đơn (simple interest) là lãi suất của các khoản vay được tính trên cơ sở vốn vay ban đầu. Điều này hàm ý chi phí lãi suất tăng theo thời gian dưới dạng tuyến tính .Ví dụ, nếu khoản vay ban đầu là 1 triệu đồng với lãi suất bằng 10 %, thì sau năm thứ nhất, tổng lãi và vốn gốc bàng 1,1 triệu đồng, sang năm thứ hai, tổng lãi và vốn là 1,2 triệu đồng v…v…

Tiền lãi nói chung là số tiền thu được (đối với người cho vay) hoặc chi ra (đối với người đi vay). Lãi kép (tiếng Anh: Compound interest) là số tiền lãi được xác định dựa trên cơ sở số tiền lãi của các thời kỳ trước đó được gộp vào vốn gốc để làm căn cứ tính tiền lãi cho các thời kỳ tiếp theo.

Khái niệm lãi suất chỉ tỷ lệ nào đó thể hiện sự gia tăng của đồng tiền trong 1 khoảng thời gian nhất định nào đó (tỷ lệ tiền và thời gian không cố định). Nói cách khác, lãi suất chính là tỷ lệ phần trăm trên số tiền ban đầu của bạn mà bạn có được sau 1 khoảng thời gian nào đó.

Lãi suất đơn là gì? Công thức tính lãi suất đơn giản nhất 792842052

Lãi suất đơn là gì

Công thức tính lãi suất đơn, lãi suất kép

Hiện nay, trong ngành tài chính có 2 thuật ngữ chỉ lãi suất là lãi đơn và lãi kép, vậy thì 2 hình thức lãi suất này khác gì nhau?

Lãi suất đơn là tỷ lệ phần trăm số tiền lãi có được dựa trên số tiền gốc ban đầu mà không tính trên tổng tiền gốc và tiền lãi sau 1 thời gian được tính bằng công thức

Lãi suất kép gửi một lần là số tiền lãi được tính trên tổng số tiền gốc ban đầu và số tiền lãi có được do tiền gốc sinh ra sau 1 thời gian, được thay đổi theo từng định kỳ. Hiểu đơn giản hơn thì tiền lãi phái sinh sẽ được tính bằng tổng tiền gốc và lãi gộp lại, sau đó tính lãi tiếp trên số tiền gộp đó.

Lãi suất kép gửi định kỳ 1 số tiền giống nhau được gửi định kỳ , trong suốt thời gian gửi không có sự thay đổi về lãi suất (tạm quy ước là tiền được gửi vào ngân hàng hàng tháng).

Một cách tính khác đơn giản hơn:

Tiền gửi tháng 1 sau n–1 kỳ hạn (n−1 tháng): M*(1+r)*n–1

Tiền gửi tháng thứ 2 sau n−2 kỳ hạn (n−2 tháng): M*(1+r)*n–2

Tiền gửi tháng cuối cùng: M*(1+r)*0

Áp dụng công thức trên ta sẽ có được số tiền vào tháng n là

M(1+r)n–11+r–1=M(1+r)n–1r

Lãi suất đơn là gì? Công thức tính lãi suất đơn giản nhất 792842052

Công thức tính lãi suất đơn, lãi suất kép

Phân biệt lãi đơn và lãi kép

Tiền lãi đơn, lãi kép được xác định dựa trên ba yếu tố: Vốn gốc, lãi suất một kì và số kỳ cho vay hoặc gửi tiền.

Lãi đơn

Lãi đơn được tính toán chỉ trên số tiền gốc, hoặc phần tiền gốc còn lại chưa thanh toán. Ở đây r là lãi suất kỳ hạn (I/m), B0 là số dư ban đầu và m t số kỳ hạn tính lãi. Để tính toán lãi suất kỳ hạn r, một phân chia lãi suất i bằng của số thời gian m t.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một chủ thẻ tín dụng có số dư của 2500 đô-la và lãi suất đơn là 12,99% một năm. Lãi vay được thêm vào cuối mỗi 3 tháng sẽ là, và họ sẽ phải trả 2.581,19 đô-la để trả hết số dư tại thời điểm này. Nếu thay vào đó họ thanh toán lãi vay cho mỗi 3 tháng ở mức lãi suất kỳ hạn r, số tiền lãi phải trả sẽ là số dư của họ vào cuối 3 tháng vẫn sẽ là 2500 đô-la.

Trong trường hợp này, giá trị thời gian của tiền không phải là một yếu tố. Các khoản thanh toán ổn định có một chi phí bổ sung mà cần phải được xem xét khi so sánh các khoản vay. Ví dụ, cho một vốn gốc 100 đô-la:

Lãi suất đơn là gì? Công thức tính lãi suất đơn giản nhất 792842052

Lãi đơn được tính toán chỉ trên số tiền gốc, hoặc phần tiền gốc còn lại chưa thanh toán

Lãi kép

Lãi kép: là số tiền lãi không chỉ tính trên số tiền gốc mà còn tính trên số tiền lãi do số tiền gốc sinh ra. Nó chính là lãi tính trên lãi, hay còn gọi là gộp lãi. Lãi kép liên tục là lãi kép khi số lần tính lãi kép trong một thời kỳ (năm) tiến đến vô cùng.

Trong kinh tế, lãi vay được coi là giá cả của tín dụng, do đó, nó cũng là đối tượng của biến dạng do lạm phát. Lãi vay danh nghĩa, trong đó đề cập đến giá trước điều chỉnh lạm phát, là một trong những thứ có thể nhìn thấy đối với người tiêu dùng (nghĩa là, lãi vay được gắn thẻ trong hợp đồng vay tiền, sao kê thẻ tín dụng, vv.) Lãi vay danh nghĩa là sáng tác của lãi suất thực tế cộng với lạm phát, trong số các yếu tố khác. Một công thức đơn giản cho lãi vay danh nghĩa là:

Công thức này cố gắng để đo lường giá trị của lãi vay trong các đơn vị của sức mua ổn định. Tuy nhiên, nếu tuyên bố này là đúng, nó có thể phạm phải ít nhất hai quan niệm sai lầm. Đầu tiên, tất cả các lãi suất trong một khu vực chia sẻ cùng lạm phát (có nghĩa là, cùng một quốc gia) nên giống nhau. Thứ hai, những người cho vay biết lạm phát trong khoảng thời gian mà họ sẽ cho vay tiền.

Lãi suất đơn là gì? Công thức tính lãi suất đơn giản nhất 792842052

Lãi kép là số tiền lãi không chỉ tính trên số tiền gốc mà còn tính trên số tiền lãi do số tiền gốc sinh ra

Kết luận

Bên trên bài viết là những thông tin về lãi suất đơn là gì rất hữu dụng cho các em học sinh lớp 12. Một tài khoản ngân hàng chỉ cung cấp lãi đơn, số tiền đó có thể được rút ra tự do là học không giống, vì việc rút tiền và ngay lập tức gửi lại một lần nữa sẽ được lợi.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích