Lãi suất điều hành là gì? Có tác động thế nào đến thị trường

09/10/2022 02:27:21

Hạ một loạt lãi suất điều hành thời gian gần đây cho thấy, ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tiếp sức để nhà băng hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch. Vậy, với những ai chưa hiểu lãi suất điều hành là gì và ý nghĩa của việc giảm lãi suất điều hành ra sao, hãy cùng blogsode.com tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lãi suất điều hành là gì?

Nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương (NHTW) là điều hành các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như tỷ giá, lạm phát và lãi suất trên thị trường. Để làm được điều này, các NHTW phải sử dụng các biện pháp hành chính hoặc các công cụ trên thị trường.

Trong đó, các công cụ hành chính thường là: Huy động, trần lãi suất cho vay, trần tỷ giá, trần tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ dự trữ bắt buộc,… Các công cụ thị trường của NHTW thường thông qua việc mua bán ngoại tệ để điều hành tỷ giá và các giấy tờ có giá. Việc làm này nhằm điều tiết cung cầu tiền trên thị trường, qua đó thực hiện các mục tiêu tỷ giá và lãi suất.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đóng vai trò như NHTW ở các quốc gia khác và thực hiện các chính sách điều hành thị trường tiền tệ thông qua các công cụ như trên.

Lãi suất điều hành là gì? Có tác động thế nào đến thị trường 1801328488

Lãi suất điều hành là gì?

Ngân hàng giảm lãi suất điều hành có ý nghĩa ra sao?

Việc tăng hay giảm lãi suất điều hành nhằm cung ứng cho nền kinh tế theo các mục tiêu của chiến lược phát triển nền kinh tế quốc dân. Việc giảm lãi suất điều hành là để phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ rằng, NHNN sẵn sàng giúp đỡ các tổ chức tín dụng nếu họ cần tiếp cận vốn.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát lạm phát, giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ làm cơ sở cho các nhà băng cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kỳ hạn.

Ngoài ra, việc giảm lãi suất từ nhà điều hành còn nhằm mục đích hỗ trợ cho các NHTM có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Điều này sẽ làm giảm lãi vay cho doanh nghiệp.

Lãi suất điều hành là gì? Có tác động thế nào đến thị trường 1801328488

Ngân hàng giảm lãi suất điều hành có ý nghĩa ra sao

Quyết định giảm lãi suất điều hành của ngân hàng

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) đã ban hành các quyết định hạ lãi suất điều hành (TSĐH). Áp dụng kể từ ngày 13/5/2020. Đây là động thái của NHTW hỗ trợ cho nền kinh tế ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19. Điều chỉnh như sau.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và gửi có kỳ hạn

Giảm từ 0,5%/năm xuống còn 0,2%/năm. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 – 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống chỉ còn 4,25%/năm. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng tại Tổ chức tài chính vi mô, Quỹ tín dụng nhân dân giảm từ 5,25%/năm xuống còn 4,75%/năm.

Mức lãi suất vay ngắn hạn

Tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng các nhu cầu vốn. Phục vụ một số ngành nghề kinh tế, lĩnh vực theo quy định của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016. Lãi suất giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5,0%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn giảm từ 6,5%/năm xuống còn 6,0%/năm.

Các lãi suất khác

Giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống còn 3,0%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống còn 5,5%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống còn 3,0%/năm.

Lãi suất điều hành là gì? Có tác động thế nào đến thị trường 1801328488

Quyết định giảm lãi suất điều hành của ngân hàng

Giảm lãi suất điều hành tác động thế nào đến thị trường

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Việc hạ lãi suất điều hành lần này của NHNN có nhiều tác động tích cực đến hệ thống ngân hàng. Việc giảm lãi suất khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào, nay lại dồi dào hơn.

Bên cạnh đó, việc giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn thêm 0,5% không thực sự thúc đẩy nhu cầu gia tăng tín dụng từ phía doanh nghiệp. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp và khả năng vay vốn mới khá khó khăn.

Hạ lãi suất mua kỳ hạn và các lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu nhìn chung sẽ ít có tác động đến lãi suất ngắn hạn trên thị trường. Đối với việc hạ trần lãi suất huy động của các kỳ hạn dưới 6 tháng. Không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất huy động. Bởi ở những ngân hàng khác, lãi suất kỳ hạn trên 6 tháng vẫn được neo ở mức trên 8%/ năm.

Xu hướng hạ mặt bằng lãi suất cho vay nhiều khả năng sẽ giảm mạnh hơn trong thời gian tới. Lúc này nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp còn yếu, kết hợp với các nỗ lực của NHNN nhằm hạ lãi suất khi cho vay.

Lãi suất điều hành là gì? Có tác động thế nào đến thị trường 1801328488

Giảm lãi suất điều hành tác động thế nào đến thị trường

Kết luận

Trên đây là những thông tin mới nhất về lãi suất điều hành là gì? Dự kiến trong thời gian đến, sẽ còn nhiều biến động về lãi suất và tiền tệ. Mọi người nên thường xuyên cập nhật để có những quyết định đúng đắn nhất cho các doanh nghiệp của mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích