Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất

09/10/2022 02:31:07

Lãi suất đáo hạn là gì? Lãi suất đáo hạn chính là lãi suất sinh lợi yêu cầu của nhà đầu tư. Hay còn được gọi là tỷ lệ lợi tức yêu cầu của trái chủ. Vậy cụ thể lãi suất đáo hạn là gì? Hãy cùng Blog Số Đề tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lãi suất đáo hạn là gì?

Bạn hiện đang gặp những khó khăn về vấn đề tài chính và muốn mở rộng thêm quy mô hoạt động kinh doanh, bạn cần một khoản tiền nhất định để đầu tư. Việc này sẽ khó khăn nếu như bạn làm một mình và phải cần đến các doanh nghiệp cho vay tín dụng hay ngân hàng để có thể vay vốn nhanh chóng.

Vay vốn ngân hàng bạn sẽ có mức lãi suất ổn định, nguồn tiền ổn định và thời hạn vay rõ ràng. Bạn cần thực hiện những khoản vay vốn và đến thời hạn bạn cần phải trả lãi và vốn theo đúng thời gian quy định. Thời hạn trả vốn ngân hàng được gọi là đáo hạn ngân hàng hay thời điểm tất toán.

Có thể hiểu hơn là đáo hạn ngân hàng cũng chính là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng hoặc hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn và không thể trả hết nợ.

Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 698129069

Lãi suất đáo hạn là gì

Ý nghĩa của lãi suất đáo hạn là gì?

Ý nghĩa của lãi suất đáo hạn là gì? Lãi suất đáo hạn đóng một vai trò quan trong đầu tư trái phiếu: Nhờ có lãi suất đáo hạn mà nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra các quyết định đầu tư. Bởi lợi suất đáo hạn là thước đó được sử dụng thường xuyên để đo lường mức sinh lời của trái phiếu.

Trên thị trường trái phiếu ở một số quốc gia, lợi suất đáo hạn của trái phiếu chủ yếu được niêm yết hàng ngày trên cái phương tiện truyền thông, trên báo chí. Ngoài việc tính tới tiền lãi hiện tại mà tính toán lãi suất đáo hạn còn là tính tới bất kì những khoản lỗ/lãi nào mà nhà đầu tư sẽ gặp phải bằng việc giữ trái phiếu cho đến ngày đáo hạn.

Lợi suất đáo hạn còn là công cụ giúp các nhà đầu tư xem xét đến thời gian của dòng tiền. Trong đó nhà đầu tư cần chú ý đến mối quan hệ giữa trái phiếu, lãi suất coupon, lợi suất hiện hành và lợi suất đáo hạn.

Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 698129069

Ý nghĩa của lãi suất đáo hạn là gì

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là điều mà không ai muốn xảy ra khi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên nếu như bạn rơi vào trường hợp này thì cũng không nên quá lo lắng, bạn nên tìm hiểu những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng trước khi vay vốn để có thể tính các phương án vay vốn hợp lý.

Tùy từng đơn vị ngân hàng sẽ có những điều kiện và thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau. Bạn lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với mình và điều kiện hoàn cảnh bởi mỗi ngân hàng sẽ có mức đáo hạn khác nhau.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các thủ tục đáo hạn, tránh bị rơi vào trường hợp mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưởng.

Nhiều khách hàng khi tới thời gian đáo hạn ngân hàng thường lựa chọn cách đảo nợ, thực chất đây là hình thức chuyển khoản vay từ khoản nợ này sang khoản khác, tuy nhiên đảo nợ lại không nằm trong danh mục cho phép của ngân hàng nhà nước.

Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 698129069

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Quan hệ giữa lãi suất thị trường và trái phiếu lưu hành:

Khi trái phiếu được lưu hành, giá của trái phiếu được hình thành trên thị trường do cung và cầu quyết định. Một số yếu tố tác động trực tiếp đến giá trái phiếu hiện hành là lãi suất thị trường. Sự biến động lãi suất thị trường sẽ dẫn đến trực tiếp đến giá trái phiếu hiện hành nhưng ngược chiều với sự biến động của lãi suất.

Khi lãi suất thị trường tăng cao hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu, thì giá của trái phiếu sẽ giảm đi và sẽ thấp hơn mệnh giá. Bởi vì người nắm giữ trái phiếu đó chỉ được hưởng một lãi suất hiện hành ở mức thấp có xu hướng bán trái phiếu đó để đầu tư vào nơi khác có mức lãi suất cao hơn. Từ đó, sẽ giảm cầu và giá của trái phiếu hiện hành sẽ giảm xuống.

Khi giá trái phiếu hiện hành thay đổi thì các lãi suất của trái phiếu cũng thay đổi. Có thể thấy mối quan hệ giữa lãi suất thị trường, giá trái phiếu và các lãi suất của trái phiếu như sau:

Khi lãi suất thị trường bằng lãi suất danh nghĩa của trái phiếu thì giá của trái phiếu đang lưu hành được bán bằng với mệnh giá của nó và khi đó lãi suất danh nghĩa của trái phiếu bằng với lợi tức hiện hành và bằng với lãi suất đáo hạn.

Khi lãi suất thị trường tăng và cao hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu thì giá trái phiếu đang lưu hành sẽ giảm và thấp hơn mệnh giá, khi đó lãi suất danh nghĩa nhỏ hơn lãi suất hiện hành và nhỏ hơn lãi suất đáo hạn của trái phiếu.

Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 698129069

Quan hệ giữa lãi suất thị trường và trái phiếu lưu hành

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về lãi suất đáo hạn là gì? Bạn cần phải tìm hiểu kỹ để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất tránh gặp phải rủi ro. Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo với Blog Số Đề tại đây.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Vừa đăng

Liên kết hữu ích