Lãi suất danh nghĩa là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất

09/10/2022 01:58:19

Lãi suất danh nghĩa là khái niệm được hầu hết các nhà đầu từ và khách hàng vay vốn quan tâm bởi cùng với lãi suất thực tế, lãi suất danh nghĩa có ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của họ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ lãi suất danh nghĩa là gì cũng như phân biệt được lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa. Cùng Blog So De tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ biểu thị sự gia tăng của tiền sau một thời gian đầu tư hay vay vốn nhất định (thường là 1 năm) mà chưa tính đến sự thay đổi sức mua của đồng tiền trong khoảng thời gian đó. Hay nói cách khác là chưa đề cập đến vấn đề lạm phát của thị trường trong thời gian đó.

Như vậy, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất mà khách hàng kiếm được từ tiền của mình nếu có tài khoản tiết kiệm hoặc là mức lãi suất mà khách hàng phải trả khi vay tiền.

Ví dụ: Khách hàng vay vốn tại ngân hàng, mức lãi suất áp dụng cho khoản vay được thỏa thuận rõ ràng trên hợp đồng vay là 11%/năm, Như vậy, lãi suất danh nghĩa trong trường hợp này là 11%.

Lãi suất danh nghĩa là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1075275563

Lãi suất danh nghĩa là gì

Phân biệt lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Để phân biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Các bạn sẽ so sanh trên các phương diện là bản chất, đặc điểm và công thức tính. Cụ thể như sau:

Phân biệt trên khái niệm

Theo như ở trên thì khái niệm về lãi suất danh nghĩa đã được định nghĩa rõ ràng là tỷ lệ biểu thị sự gia tăng của tiền sau một thời gian nhất định chưa tính đến sự thay đổi sức mua của đồng tiền trong khoảng thời gian đó. Lãi suất danh nghĩa là mức lãi suất ứng với tiền lãi khách hàng thu về khi gửi tiết kiệm hoặc ứng với tiền lãi mà khách hàng phải trả khi khách hàng vay vốn.

Trong khi đó, lãi suất thực tế là lãi suất ứng mà khách hàng thực sự thu về từ một khoản gửi tiết kiệm hay phải trả cho một khoản vay sau khi đã tính toán đến sự lạm phát (sự gia tăng về giá cả hàng hoá và dịch vụ) của thị trường.

Như vậy có thể thấy, lãi suất danh nghĩa bỏ qua sự tác động của tỷ lệ lạm phát còn lãi suất thực tế lại tính toán đến sự tác động mà lạm phát gây ra cho sức mua của đồng tiền. Do đó, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế khác nhau về sự tính toán đến lạm phát hay không.

Phân biệt dựa trên đặc điểm

Xét về đặc điểm thì lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ khách hàng nhận được hay phải trả, lãi suất danh nghĩa chỉ mang tính chất tham khảo nhiều hơn so với sự tính toán về sự nhận được bởi lãi suất danh nghĩa không chứa đựng yếu tố lạm phát.

Còn lãi suất thực tế sẽ được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi, do đó lãi suất thực tế được khách hàng hay các tổ chức tín dụng xem xét cẩn thận để đảm bảo lợi ích đúng của khách hàng cũng như tổ chức tín dụng bởi lãi suất thực tế là lãi suất sau khi đã trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Lãi suất danh nghĩa là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1075275563

Phân biệt lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Công Thức Tính Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa

Cách tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách Tính Lãi Suất Thực

Lãi suất thực được tính bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Mỗi nhà đầu tư sẽ kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau. Ví dụ nhà đầu tư nhận được 5% lãi trong 5 năm tới và dự đoán lạm phát là 2% thì họ hy vọng lãi thực nhận về là 3%.

Công thức tính lãi suất thực tế được tính như sau:

i = lãi suất danh nghĩa.

r = lãi suất thực.

E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng.

Cách Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Cách tính lãi suất danh nghĩa:

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Lạm phát (Dự kiến ​​hoặc Thực tế)

Giả sử, bạn vay ngân hàng 50 triệu đồng với mức lãi suất 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%. Hiểu đơn giản, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất đơn vị tín dụng đưa ra và được ghi trong hợp đồng.

Lãi suất danh nghĩa là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1075275563

Công Thức Tính Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa

Mối quan hệ giữa lãi suất thực với lãi suất danh nghĩa:

Tìm hiểu lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa bạn không bao giờ được bỏ qua mối quan hệ giữa chúng. Với các phản ánh trong tính toán hợp lý. Từ đó mang đến nhu cầu tìm kiếm và phản ánh trong giao dịch. Đó là những điều kiện, tiền để cụ thể để đầu tư sáng suốt, thu về được lợi nhuận nhiều nhất.

Nhà đầu tư thực hiện các tính toán này để xác định giá trị hiệu quả cho lãi suất. Thay vì sử dụng lãi suất danh nghĩa cho các giao dịch của mình mà không tính toán đến các biến đổi của thị trường.Lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản ở mức nhất định khi liên quan đến lạm phát.

Lãi suất danh nghĩa là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1075275563

Mối quan hệ giữa lãi suất thực với lãi suất danh nghĩa

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa mà bạn có thể tham khảo. Việc nắm rõ những điểm khác biệt giữa 2 loại lãi suất sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn, đồng thời có cái nhìn toàn diện về tiền.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích