Lãi suất coupon là gì? Lãi suất có ảnh hưởng đến thị trường

09/10/2022 02:13:10

Ngoài cổ phiếu thì trái phiếu cũng là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Loại lãi suất được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất là lãi suất coupon, bởi nó ảnh hưởng đến giá trái phiếu của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư quyết định mua loại trái phiếu nào. Sau đây Blog Số Đề sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm lãi suất coupon là gì và vì sao điều này làm giá trị trái phiếu thay đổi.

Lãi suất coupon của trái phiếu là gì?

Để hiểu được lãi suất coupon là gì, trước tiên cần hiểu về thuật ngữ coupon. Coupon được định nghĩa là phần cuống của trái phiếu. Nó được người nắm trái phiếu đưa ra với mục đích nhận lãi suất trả cho trái phiếu có lãi suất cố định. Hiểu một cách đơn giản hơn thì coupon là một loại vé, chứng từ được phía nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ tung ra trong các đợt khuyến mãi nhằm thu hút người mua hàng.

Vậy lãi suất coupon hay Coupon Rate là gì? Đây là phần lãi cố định mà các nhà đầu tư chứng khoán nhận được khi bỏ chi phí đầu tư. Lãi suất coupon của trái phiếu được chi trả hàng tháng hoặc mỗi năm bởi tổ chức phát hành dựa vào mệnh giá trái phiếu. Theo đó, lãi suất và trái phiếu tỉ lệ thuận với nhau. Lãi suất sẽ thay đổi khi trái phiếu thay đổi. Nó còn được gọi là lãi suất hoàn vốn hoặc lãi suất đáo hạn.

Hầu hết các nhà đầu tư coi lợi suất đáo hạn là chỉ số quan trọng hơn lãi suất coupon khi đưa ra quyết định đầu tư. YTM không cố định mà lên xuống liên tục tùy theo diễn biến cung cầu thị trường và rủi ro tín dụng tại từng thời điểm của nhà phát hành.

Lãi suất coupon là gì? Lãi suất có ảnh hưởng đến thị trường 2092636355

Lãi suất coupon của trái phiếu là gì

Lãi suất coupon ảnh hưởng đến trái phiếu như thế nào?

Với chia sẻ sau đây bạn sẽ có thể hiểu được sự ảnh hưởng của lãi suất coupon lên giá của trái phiếu ra sao. Cụ thể là nếu lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu thì giá của trái phiếu có khả năng giảm. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc tại thời điểm mà họ có thể sẽ nhận được mức lãi suất tốt hơn ở nơi khác.

Và ngược lại, nếu lãi suất thị trường thấp hơn lãi suất coupon, trái phiếu sẽ có khả năng tăng giá trị. Bởi vì điều này đang cho thấy nhà đầu tư có thể được nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu. Đồng thời, lãi suất coupon cũng sẽ giảm để phản ánh sự tụt giảm của lãi suất thị trường chung.

Như vậy nhìn chung là bạn có thể hiểu được khái niệm cơ bản lãi suất coupon là gì và cách tính cũng như sự ảnh hưởng đến giá trái phiếu theo từng thời điểm. Bạn cũng cần hiểu rằng, mối quan hệ của lãi suất coupon và các mức lãi suất khác sẽ không thể được phản ánh chính xác chỉ nhờ vào giá trái phiếu.

Lãi suất coupon là gì? Lãi suất có ảnh hưởng đến thị trường 2092636355

Lãi suất coupon ảnh hưởng đến trái phiếu như thế nào

Cách tính lãi suất coupon trái phiếu như thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu lãi suất coupon là gì thì các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến cách tính lãi suất coupon. Theo đó, lãi suất coupon trái phiếu được xác định bởi tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó so với lãi suất của các sản phẩm tài chính đó là xác định bằng đô la chứ không phải là tỷ lệ phần trăm được theo thời gian. Vậy công thức tính lãi suất coupon là gì? Nó được tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu.

Biểu thị bằng công thức như sau: C = i/P

Trong đó:

  • C: Lãi suất coupon
  • i: Lãi suất hàng năm
  • P: Mệnh giá gốc của trái phiếu

Ví dụ: Một trái phiếu xác định với mệnh giá là 1.000 USD, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần 25 USD thì lãi suất coupon sẽ là (25*2)/1000 = 5%. Số tiền chi trả là 50 USD lãi suất ngay cả khi giá của trái phiếu có tăng lên đến 2.000 USD hoặc nguy cơ giảm xuống đến mức 500 USD.

Lãi suất coupon là gì? Lãi suất có ảnh hưởng đến thị trường 2092636355

Cách tính lãi suất coupon trái phiếu như thế nào

Đặc điểm của trái phiếu coupon

Trái phiếu coupon là gì và có đặc điểm như thế nào? Khi phát hành ở dạng chứng chỉ, trái phiếu coupon sẽ có phần phiếu lãi – cuống phiếu (Coupon). Đến kỳ lĩnh lãi, người nắm giữ trái phiếu coupon sẽ nhận tiền lãi tương ứng theo từng phiếu lãi. Trong đó, số phiếu lãi tương ứng với số lần trả lãi.

Nếu trái phiếu được phát hành ở dạng chứng chỉ (hình thái vật chất) thì thường đó là trái phiếu vô danh. Trên tờ trái phiếu không ghi tên người sở hữu và ai cầm nó chính là người sở hữu. Loại trái phiếu này được gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Bearer Bonds và nó dễ dàng chuyển nhượng.

Tóm lại, một trái phiếu coupon có thể phân biệt dựa vào 3 đặc điểm chính đó là:

  • Công ty/cơ quan chính phủ phát hành trái phiếu.
  • Ngày mãn hạn của trái phiếu.
  • Lãi suất coupon.

Lãi suất coupon là gì? Lãi suất có ảnh hưởng đến thị trường 2092636355

Đặc điểm của trái phiếu coupon

Kết luận

Đến đây bài viết đã giải thích những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ lãi suất coupon là gì. Hiểu rõ được khái niệm cũng như công thức tính lãi suất coupon, doanh nghiệp sẽ có sự đầu tư đúng đắn và hiệu quả. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho các nhà đầu tư.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích