Hợp đồng hoán đổi lãi suất có những yếu tố nổi bật nào?

10/10/2022 01:10:27

Hợp đồng hoán đổi lãi suất - Interest Rate Swap Contract là một thỏa thuận trong đó hai bên tham gia đồng ý thanh toán cho mỗi bên các luồng tiền theo định kỳ được tính toán dựa trên một mức lãi suất nhất định và một khoản tiền danh nghĩa xác định. Tham khảo bài viết sau của Blog Số Đề để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Khái niệm hợp đồng hoán đổi lãi suất

Hợp đồng hoán đổi lãi suất - Interest Rate Swap Contract là một thỏa thuận trong đó hai bên tham gia đồng ý thanh toán cho mỗi bên các luồng tiền theo định kỳ được tính toán dựa trên một mức lãi suất nhất định và một khoản tiền danh nghĩa xác định.

Các ngân hàng thương mại và đầu tư có xếp hạng tín nhiệm cao là những nhà tạo lập thị trường hoán đổi, cung cấp cả dòng tiền lãi suất cố định và lãi suất thả nổi cho khách hàng của họ. Các đối tác trong một giao dịch hoán đổi điển hình là một bên là công ty, ngân hàng hoặc nhà đầu tư (khách hàng là ngân hàng) và bên kia là đầu tư hoặc ngân hàng thương mại.

Sau khi một ngân hàng thực hiện một giao dịch hoán đổi, ngân hàng thường bù đắp cho sự hoán đổi thông qua một nhà môi giới liên đại lý và giữ lại một khoản phí để thiết lập giao dịch hoán đổi ban đầu. Nếu một giao dịch hoán đổi lớn, nhà môi giới giữa các đại lý có thể sắp xếp bán nó cho một số đối tác, và rủi ro của việc hoán đổi trở nên rộng rãi hơn.

Hợp đồng hoán đổi lãi suất có những yếu tố nổi bật nào? 1109135864

Khái niệm hợp đồng hoán đổi lãi suất

Phân loại hợp đồng hoán đổi lãi suất

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh nói chung, thị trường hợp đồng hoán đổi nói riêng, các sản phẩm hoán đổi ngày càng trở nên đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Bên cạnh đồng hoán đổi lãi suất giản đơn nói trên còn có thể kể đến một số loại hợp đồng hoán đổi sau:

- Hợp đồng hoán đổi cơ sở (basis swaps): Là dạng hợp đồng hoán đổi mà cả hai bên tham gia hợp đồng đều trả lãi suất thả nổi. Việc này cho phép các định chế tài chính phòng ngừa rủi ro đối với các tài sản nợ và tài sản có được định giá theo các mức lãi suất thả nổi khác nhau. Loại hợp đồng này cho phép một tổ chức tài chính chuyển một tỷ giá thả nổi này thành một tỷ giá thả nổi khác và thường được sử dụng để trao đổi thanh khoản.

- Hợp đồng hoán đổi đường cong lợi suất (yield curve swaps): Thuộc nhóm hợp đồng hoán đổi cơ sở, trong đó các bên tham gia thỏa thuận trao đổi các khoản thanh toán dựa trên sự chênh lệch lãi suất tại hai điểm trên một đường cong lãi suất cho trước.

- Hoán đổi xác định lãi suất sau (delay-rate setting swaps) là hợp đồng hoán lãi suất cố định với lãi suất thả nổi, trong đó hợp đồng bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức (vào ngày giao dịch) nhưng lãi suất cụ thể lại được xác định sau.

- Hoán đổi lãi suất trần (rate-capped swap) là hợp đồng trong đó lãi suất thả nổi được giới hạn bởi một mức trần.

Hợp đồng hoán đổi lãi suất có những yếu tố nổi bật nào? 1109135864

Phân loại hợp đồng hoán đổi lãi suất

Rủi ro với giao dịch hoán đổi lãi suất

Giống như hầu hết các khoản đầu tư có thu nhập cố định của phi chính phủ, hoán đổi lãi suất bao gồm hai rủi ro chính: rủi ro lãi suất và rủi ro tín dụng, được gọi trong thị trường hoán đổi là rủi ro đối tác.

Bởi vì biến động lãi suất thực tế không phải lúc nào cũng khớp với kỳ vọng, giao dịch hoán đổi kéo theo rủi ro lãi suất. Nói một cách đơn giản, người nhận (đối tác nhận dòng thanh toán lãi suất cố định) thu được lợi nhuận nếu lãi suất giảm và thua lỗ nếu lãi suất tăng.

Hoán đổi cũng phải chịu rủi ro tín dụng của bên đối tác: khả năng bên kia trong hợp đồng không trả được nợ về trách nhiệm của mình. Rủi ro này đã được giảm thiểu một phần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, với một phần lớn các liên hệ hoán đổi hiện được thanh toán thông qua các đối tác trung tâm (CCP).

Hợp đồng hoán đổi lãi suất có những yếu tố nổi bật nào? 1109135864

Rủi ro với giao dịch hoán đổi lãi suất

Dạng hợp đồng hoán đổi lãi suất phổ biến nhất

Là hợp đồng hoán đổi lãi suất cố định với lãi suất thả nổi, còn gọi là hoán đổi lãi suất giản đơn (plain vanilla swaps). Với loại hợp đồng hoán đổi lãi suất này, một bên sẽ thanh toán các luồng tiền tính theo một lãi suất thả nổi, bên còn lại thanh toán luồng tiền được xác định theo một mức lãi suất cố định (đơn vị tiền tệ thanh toán là như nhau cho cả hai luồng tiền).

Lưu ý, vì hai luồng thanh toán đều tính theo một loại tiền tệ nên các bên tham gia hợp đồng không nhất thiết phải trao đổi giá trị danh nghĩa vào thời điểm khởi đầu và kết thúc hợp đồng mà chỉ cần tiến hành bù trừ ròng nghĩa vụ giữa hai bên.

Ngoài ra, ở hợp đồng hoán đổi lãi suất, việc cả hai luồng thanh toán cùng đươc xác định theo một lãi suất cố định giống nhau không bao giờ xảy ra. Hợp đồng chỉ được thiết kế theo hai dạng: Một bên thực hiện nghĩa vụ thanh bán theo lãi suất cố định và một bên thanh toán theo lãi suất thả nổi, hoặc cả hai bên cùng thanh toán theo lãi suất thả nổi.

Hợp đồng hoán đổi lãi suất có những yếu tố nổi bật nào? 1109135864

Dạng hợp đồng hoán đổi lãi suất phổ biến nhất

Kết luận

Trên đây là bài viết tham khảo của Blog Số Đề đã giải đáp hết các thắc mắc về hợp đồng hoán đổi lãi suất. Các bạn hãy đọc hết bài viết để hiểu rõ hơn những rủi ro khi hoán đổi lãi suất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích