Hard Fork là gì? Những thông tin liên quan đến Hard Fork

10/10/2022 20:37:05

Nếu hay nghiên cứu lịch sử phát triển của Bitcoin hay Ethereum, bạn chắc hẳn biết rằng mạng blockchain của hai loại tiền điện tử này không ít lần trải qua Hard Fork. Sau mỗi lần thay đổi lại xuất hiện một nhánh mạng mới, tương ứng với đó là một loại tiền điện tử mới. Vậy cần phải hiểu chính xác Hard Fork là gì? Vì sao lại có Hard Fork? Các bạn hãy cùng Blog Số Đề tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau nhé!

Hard Fork là gì?

Hard fork hay hardfork là thuật ngữ thường được nhắc đến trong công nghệ blockchain. Nó là một bản nâng cấp nhưng lại không tương thích với blockchain cũ. Do đó bản nâng cấp này cho ra giao thức phần mềm dẫn đến sự chia rẽ trong mạng blockchain chính.

Nói một cách dễ hình dung hơn là Hard Fork là sự tách biệt giữa phiên bản này và phiên bản trước của blockchain đó và các node chạy giữa 2 phiên bản này cũng không liên quan và chấp nhận nhau. Giống như việc blockchain phân kỳ theo hướng khác và hướng mới này sẽ được những tinh năng phát triển và nâng cấp hơn blockchain cũ.

Công nghệ blockchain được tạo ra nhằm giúp cho việc lưu trữ dữ liệu là bất biến, không thể thay đổi. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, sẽ có những vấn đề xảy ra khiến những người trong cùng cộng đồng có sự bất đồng quan điểm hoặc muốn nâng cấp để blockchain hoạt động tốt hơn và điều này đã tạo ra Hard Fork.

Forks có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển hoặc thành viên của cộng đồng tiền mã hóa, những người phát triển không hài lòng với các chức năng được cung cấp bởi các triển khai blockchain hiện có. Chúng cũng có thể nổi lên như một cách để huy động vốn cho các dự án công nghệ mới hoặc các dịch vụ tiền mã hóa.

Hard Fork là gì? Những thông tin liên quan đến Hard Fork 2062790562

Hard Fork là gì

Nguyên nhân Hard Fork diễn ra là gì?

Vấn đề mà không ít người từng đặt ra là Hard Fork làm giảm đáng kể tính bảo mật, thì vì sao người ta vấn đề chúng diễn ra? Từ phần định nghĩa Hard Fork là gì, bạn đã biết rằng đây là quá trình nâng cấp cấp thiết trong bối cảnh công nghệ blockchain vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh một vài ảnh hưởng tiêu cực, Hard Fork sẽ đem đến nhiều tác động tiêu cực cho một nền tảng blockchain.

Có một vài nguyên nhân chính của việc hard fork một blockchain đó là:

  • Có sự bất đồng quan điểm trong một vấn đề gì đó của cộng đồng blockchain khiến họ muốn tách blockchain ra thành 2 lối đi riêng.
  • Phát hiện ra vấn đề về bảo mật của blockchain và tiến hành hard fork để sửa lại lỗi bảo mật này.
  • Đảo ngược giao dịch giống như cách mà Ethereum đã làm để ngăn chặn cuộc tấn công và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Thêm chức năng mới cho blockchain, nâng cấp blockchain để giúp blockchain hoạt động tốt hơn, thích ứng với nhu cầu hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử. Ví dụ như blockchain ban đầu không có chức năng hợp đồng thông minh, NFT chẳng hạn, sau đó team phát triển blockchain quyết định nâng cấp blockchain và tiến hành hard fork.

Hard Fork là gì? Những thông tin liên quan đến Hard Fork 2062790562

Nguyên nhân Hard Fork diễn ra là gì

3 đợt Hard Fork đáng quan tâm tại lịch sử Blockchain

Dưới đây là 3 Hard Fork lớn nhất từ trước đến nay trong thị trường Crypto.

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Vào năm 2016 thì có một sự kiện khủng bố lớn nhất nhì thị trường Crypto diễn ra, quỹ “The DAO” đã bị hacker đánh cắp 168 triệu USD. Do đó, hội đồng phát triển ETH đã bỏ phiếu đề xuất thực thi một Hard Fork để đảo ngược các thanh toán nhằm lấy lại tiền đã bị hack cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một nhóm người không đồng ý việc này do blockchain là không thể thay đổi. Do đó, nhóm người này quyết định sử dụng bản cũ còn số còn lại Hard Fork ra một nhánh mới và ETC (Ethereum Classic) ra đời.

Hard Fork là gì? Những thông tin liên quan đến Hard Fork 2062790562

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC) ra đời

Đối với Bitcoin thì đây là đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Do đó đã có nhiều Hard Fork được tách ra từ blockchain này và nổi bật nhất là BCH (Bitcoin Cash).

Vào ngày 1/8/2017 thì BCH được ra đời bởi Hard Fork, vào thời điểm này thì BCH gần như là tâm điểm của cộng động Crypto cùng với nhiều tranh luận xung quanh. BCH được trao miễn phí với tỷ lệ 1:1 với bất kỳ người nào giữ BTC trong ví Bitcoin có khóa private.

Không lâu sau đó thì mức tăng trưởng kinh khủng của BCH khi vốn hóa vượt ra cả ETH (Ethereum) trong thời gian ngắn, hiện tại thì BCH vẫn là đồng coin xếp thứ 4 trong công đồng Crypto.

Bitcoin Cash SV và Bitcoin Cash ABC Hard Fork từ Bitcoin Cash ra đời

Sự kiện lớn tiếp theo được Hard Fork gần đây đó là 2 đồng BCHSV (Bitcoin Cash SV) và BCHABC (Bitcoin Cash ABC) được Harf Fork từ BCH (Bitcoin Cash) vào ngày 15/11/2018.

Vào tháng 11 năm 2018 thì đây là sự kiện mang tiếng vang lớn vì các ông lớn như Binacne, Bitcoin.com, Coinbase và Poloniex cho phép đường dùng giao dịch trước 2 đồng coin này trước khi xảy ra Hard Fork. Điều này cho thấy sức nóng của 2 đồng coin này.

Hard Fork là gì? Những thông tin liên quan đến Hard Fork 2062790562

Bitcoin Cash SV và Bitcoin Cash ABC Hard Fork từ Bitcoin Cash ra đời

Kết luận

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu Hard Fork là gì cũng như những ưu nhược điểm sau khi xảy ra Hard Fork. Nếu như bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại comment để được giải đáp trong vòng 24h đến từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích