Điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất, có ảnh hưởng nặng nề

10/10/2022 01:17:44

Nếu ai quan tâm đến vấn đề đầu tư tài chính thì đều biết đến FED một từ khá quen thuộc. Thường người ta có câu cửa miệng rằng FED tăng lãi suất chưa? hay lãi suất của FED hiện nay như thế nào? Vậy điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất? Hãy đọc bài viết sau của Blog So De để giải đáp thắc mắc.

FED là gì?

Cục dự trữ Liên bang (tiếng anh: Federal Reserve System - Fed) hay Ngân hàng dự trữ liên hang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. FED thành lập năm 1913 được thành lập với mục đích duy trì một chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ.

Chủ tịch FED hiện nay là ông Jerome Powell, được tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí người đứng cầu Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ vào tháng 11/2017. Hội đồng thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định; Hội đồng thống đốc có nhiệm vụ sau:

Thực thi chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động các điều kiện tiện tệ và tín dụng với mục đích tối đa việc làm, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn. Giám sát và quy định các tổ chức ngân hàng đảm bảo hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia an toàn, vững vàng và bảo đảm quyền tín dụng của người tiêu dùng. Duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính.

Điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất, có ảnh hưởng nặng nề 1762231683

FED là gì?

Tại sao FED lại tăng lãi suất

Trong quá khứ thì FED đã nhiều lần đưa ra quyết định tăng lãi suất mặc dù FED hoàn toàn biết rằng quyết định này của mình ảnh hưởng đến nền kinh tế của thế giới.

Mục đích chính của FED khi tăng lãi suất chủ yếu vì mục đích quốc gia, đó là đáp ứng nhu cầu thị trường Mỹ và tối đa hóa vai trò tạo việc làm, bình ổn giá. Theo quan điểm của Luật Minh Khuê thì nguyên nhân FED đưa ra quyết định tăng lãi suất là:

Khi nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng quá nhanh thì FED thường tăng lãi suất để khi thị trường giảm nhiệt và có dấu hiệu đi xuống sẽ quyết định hạ lãi suất để kích thích kinh tế toàn cầu, mức lãi suất hiện tại vẫn còn thấp.

Việc tăng lãi suất sẽ tác động đến việc người tiêu dùng vay tiền để tiêu vào những tài sản là tiêu sản. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng định hướng đầu tư vào các tài sản khác đề tạo ra sự vận động của dòng tiền.

Điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất, có ảnh hưởng nặng nề 1762231683

Tại sao FED lại tăng lãi suất

FED tăng lãi suất có ảnh hưởng như thế nào

Khi FED tăng lãi suất thì một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động nhất định, những ảnh hưởng trực tiếp nhất định:

Thứ nhất, khi FED tăng lãi suất thì sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, cụ thể sẽ làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là tiêu dùng đối với hàng hóa nước ngoài. Thị trường Mỹ cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phần lớn hàng hóa thiết yếu, có thể nói có lợi đáng kể khi làm phát Mỹ tăng.

Thứ hai, khu FED tăng lãi suất có thể khiến cho vốn đầu tư toàn cầu đảo điều từ các nước đang phát triển sang các nước phát triển. Từ đó, các khoản đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam sẽ bị chậm lại. Với thị trường Việt Nam, khi đồng USD mạnh lên cũng gây áp lực khối ngoại tiếp tục rút ròng năm 2022

Thứ ba, khi FED tăng lãi suất thì đồng USD lên giá so với các đồng tiền khác. Theo đó, đồng tiền Việt Nam cũng chịu áp lực mất giá sau hai năm VND lên giá trên dưới 1% so với USD.

Theo lịch sử ghi nhận, mỗi lần FED tăng lãi suất là một lần thị trường chứng khoán tăng theo. Trong 03 đợt FED tăng lãi suất cơ bản giai đoạn 1998-2000, 2004-2007, và 2016-2018, chỉ số S&P 500 đều có xu hướng tăng và bắt tạ đỉnh, lao động khi Ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu giảm lãi suất. Trong lần thu hẹp và tiến tới kết thúc gói QE năm 2013-2014, thì cả S&P 500 của Mỹ và Vn-Index của Việt Nam đều có xu hướng tăng

Điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất, có ảnh hưởng nặng nề 1762231683

FED tăng lãi suất có ảnh hưởng như thế nào

Những hệ lụy từ việc tăng lãi suất của FED

Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, FED gần như hạ lãi suất về 0% để khuyến khích người dân chi tiêu và doanh nghiệp đầu tư. Để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho nền kinh tế, FED đã tung hàng nghìn tỷ USD ra thị trường. Khi các thị trường tín dụng đóng băng hồi tháng 3-2020, FED còn đưa ra các công cụ tín dụng khẩn cấp.

Các chính sách giải cứu của FED đã phát huy tác dụng. Không có cuộc khủng hoảng tài chính nào diễn ra vì COVID-19. Vaccine và các khoản chi khổng lồ của Quốc hội Mỹ đã mở đường cho đà phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc các chính sách được tung ra khẩn cấp, nhưng mãi chưa được gỡ bỏ, đã khiến nền kinh tế tăng trưởng quá nóng. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang thấp nhất 50 năm, nhưng lạm phát lại rất cao. Kinh tế Mỹ vì thế không còn cần nhiều hỗ trợ từ FED nữa.

Điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất, có ảnh hưởng nặng nề 1762231683

Những hệ lụy từ việc tăng lãi suất của FED

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc điều gì xảy ra khi fed tăng lãi suất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ đến ngân hàng hoặc có thể tham khảo các bài viết của Blog Số Đề.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích