Cách tính lợi nhuận trước thuế cho các doanh nghiệp

10/10/2022 02:11:28

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, một quy trình quan trọng mà chủ đầu tư không thể bỏ qua. Đó là tính lợi nhuận trước thuế. Hơn nữa, loại thu nhập này còn giúp các chủ đầu tư đánh giá các rủi ro tín dụng. Vậy lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết của Blog So De để có câu trả lời chính xác nhất.

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế theo ngôn ngữ kế toán được gọi là EBIT là số lợi nhuận của doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ đi phần tiền bỏ ra để thực hiện kinh doanh nhưng chưa tính đến phần thuế phải nộp cho cơ quan thuế và tiền lãi.

Lợi nhuận trước thuế thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập giao dịch, có lãi hay thua lỗ của các doanh nghiệp. Lợi nhuận trước thuế giúp cho doanh nghiệp giảm trừ được những rủi ro, tránh khỏi những phát sinh không đáng có.

Lợi nhuận trước thuế cũng là cơ sở để chủ đầu tư nắm được toàn bộ các chỉ số quan trọng, quyết định đầu tư hay không đầu tư vào doanh nghiệp này và giám sát mô hình vận hành trong nội bộ doanh nghiệp khi quyết định đầu tư.

Bởi vì, lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận thực nhận được của doanh nghiệp, là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa trên kết quả đó, người ta mới đánh giá được doanh nghiệp đó kinh doanh có lãi hay không có lãi và lãi bao nhiêu.

Cách tính lợi nhuận trước thuế cho các doanh nghiệp 762524489

Lợi nhuận trước thuế là gì

Công thức tính lợi nhuận trước thuế?

Lợi nhuận trước thuế bao gồm tất cả các khoản lợi nhuận thu về từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tài chính và lợi nhuận phát sinh khác. Lợi nhuận trước thuế được tính bằng tổng doanh thu trừ đi chi phí.

Cụ thể, công thức tính lợi nhuận trước thuế:

Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh

Trong đó: Tổng doanh thu là toàn bộ doanh thu được thu về từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện trong các biên lai, hóa đơn bán ra.

Chi phí cố định bao gồm giá vốn bỏ ra, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm và các khoản chi phí khác có tính chất cố định trong kinh doanh. Chi phí phát sinh là tất cả các chi phí phát sinh theo quá trình hoạt động của công ty không theo kế hoạch của doanh nghiệp.

Sau khi đã tổng hợp số liệu và hoàn thành xong các bước xác định chi phí thì ta mới có thể xác định chính xác lợi nhuận trước thuế từ đó có thể xác định đúng về tình trạng lãi, lỗ của doanh nghiệp.

Cách tính lợi nhuận trước thuế cho các doanh nghiệp 762524489

Công thức tính lợi nhuận trước thuế

Có được chia lợi nhuận trước thuế không?

Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc phải chia lợi nhuận sau thuế cũng không có quy định không được chia lợi nhuận sau thuế. Do đó, các doanh nghiệp có thể thực hiện chia lợi nhuận trước thuế.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận chưa trừ đi các khoản thuế với cơ quan thuế nên các doanh nghiệp cần phải kê khai đúng lợi nhuận trước thuế và tính đúng phần thuế phải nộp và các khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính khác để có căn cứ chia lợi nhuận.

Trong các doanh nghiệp, công ty đang hoạt động, thường chia lợi nhuận sau khi đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế và các chủ thể khác. Việc chia lợi nhuận khi chưa tính thuế có thể dẫn đến sai sót và việc lấy lại lợi nhuận từ các chủ thể cũng có thể có khó khăn, chậm lấy lại hoặc có nhiều trường hợp không thể lấy lại được dẫn đến việc thất thoát khoản tiền đáng kể cho doanh nghiệp.

Cách tính lợi nhuận trước thuế cho các doanh nghiệp 762524489

Có được chia lợi nhuận trước thuế không?

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

EBIT cung cấp cho bạn thước đo khả năng sinh lời của công ty bạn từ các hoạt động. Vì không tính đến các chi phí liên quan đến thuế và lãi vay, EBIT bỏ qua các biến số như cấu trúc vốn và gánh nặng thuế. Có một số lĩnh vực chính mà EBIT đặc biệt

Thuế – Nó đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư đang so sánh các công ty khác nhau với các nghĩa vụ thuế khác nhau. Ví dụ: một công ty gần đây đã được giảm thuế có thể có lợi hơn một công ty không có lợi nhuận, nhưng điều này có thể không đúng. Đo lường thu nhập trước lãi suất và thuế có thể giúp làm rõ tình hình.

Nợ – Hơn nữa, EBIT có thể rất hữu ích khi phân tích các doanh nghiệp trong các ngành thâm dụng vốn. Các loại công ty này có thể có nhiều tài sản cố định trên bảng cân đối kế toán (thường được tài trợ bằng nợ), có nghĩa là chúng có chi phí lãi vay cao.

Tuy nhiên, vì những tài sản cố định này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng dài hạn, nên việc đo lường khả năng sinh lời để loại bỏ nợ và các chi phí liên quan sẽ giúp ích cho việc đo lường khả năng sinh lời.

Cách tính lợi nhuận trước thuế cho các doanh nghiệp 762524489

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ cho chúng ta về khái niệm cũng như cách tính lợi nhuận trước thuế dành cho doanh nghiệp và kế toán viên. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ hữu ích cho công việc của bạn. Nếu có thắc mắc và cần hỗ trợ về nghiệp vụ kế toán, quyết toán thuế, bạn có thể liên hệ đến Blog Số Đề để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích