Cách tính lợi nhuận trên giá bán có lợi nhuận hiệu quả nhất

10/10/2022 02:39:46

Đối với những người làm trong lĩnh vực tài chính thì cụm từ “ tỷ suất lợi nhuận” không còn xa lạ gì. Nó được xem là thước đo hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên với người không làm trong lĩnh vực này, cách tính lợi nhuận trên giá bán vẫn còn là một khái niệm khá mơ hồ. Cùng Blog Số Đề tìm hiểu những thông tin hữu ích về tỷ suất lợi nhuận nhé!

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Tỷ suất lợi nhuận có tên tiếng Anh? Tỷ suất lợi nhuận có tên tiếng Anh là Profit Margin là tỷ số giữa lợi nhuận có mức vốn cố định và vốn lưu động được sử dụng trong thời kỳ đó. Từ đó, xác định tình hình thực tế của công ty và biết được lãi ròng của cổ đông trong các doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận là khái niệm được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Công cụ để đo lường mức độ sinh lời của công ty, điều chỉnh chiến lược lược kinh doanh của công ty hợp lý hơn. Vậy ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận mang giá trị dương, nghĩa là công ty có lãi. Tỷ suất lợi nhuận mang giá trị âm, nghĩa là công ty hay doanh nghiệp bị lỗ

Từ đây, có thể đánh giá và nhận định về tỷ lệ nhuận ngày càng lớn có nghĩa là lợi nhuận chiếm phần trăm trong tổng dư và có lãi suất cao. Tuy nhiên, việc xem xét tỷ suất lợi nhuận còn phụ thuộc vào nhiều từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Cách tính lợi nhuận trên giá bán có lợi nhuận hiệu quả nhất 803726782

Tỷ suất lợi nhuận là gì

Các bước xác định giá bán sản phẩm

Bước 1: Xác định giá gốc/giá vốn hàng bán

Giá gốc hay giá vốn của sản phẩm (Cost of Goods Sold – COGS) bao gồm mức giá bạn mua hàng về nhập kho, cùng với các chi phí đi kèm như vận chuyển, lắp ráp, nhân công,…

Giá vốn/giá gốc = Giá thành nhập hàng + Các chi phí khác

Hãy lưu ý rằng giá vốn này sẽ bao gồm hết tất cả các chi phí bạn phải bỏ ra để sở hữu hàng hóa và sẵn sàng đem bán cho khách hàng. Có rất nhiều người quên cộng chi phí phát sinh hoặc nhầm tưởng rằng chỉ cần tính giá thành bạn mua sản phẩm. Việc này dẫn tới tính toán không chính xác, và dù bạn có doanh số cao nhưng lại không đạt được mức lợi nhuận mong muốn, hay thậm chí bị lỗ.

Giá vốn/giá gốc = giá thành $50 + chênh lệch tỷ giá ngoại tệ (hãy lưu ý thời điểm tăng giảm tỷ giá ngoại tệ) + chi phí máy bay, tàu thủy, xe tải + thuế/chi phí kiểm kê + nhân công vận chuyển, khuân vác + lắp ráp + đóng gói + …

Cách tính lợi nhuận trên giá bán có lợi nhuận hiệu quả nhất 803726782

Các bước xác định giá bán sản phẩm

Bước 2: Nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng

Bất kể mặt hàng nào cũng sẽ có một thị trường hoặc một phân khúc khách hàng riêng. Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về thị trường sẽ giúp bạn có những giải pháp, chiến lược đúng đắn cho việc định giá nói riêng, và công việc bán hàng online nói chung.

Để nắm bắt chính xác tình hình thị trường, bạn cần cân nhắc thêm các yếu tố tác động từ bên ngoài. Nếu vài năm về trước, là sự bùng nổ công nghệ và mọi người đua nhau chuyển đổi O2O (Offline to Online – mua bán hàng trên mạng). Thì từ năm ngoái đến nay là các phương án bán hàng trong giai đoạn dịch bệnh.

Nếu bạn nhập hàng từ nước ngoài về bán, hoặc khách hàng của bạn có cả người nước ngoài, hãy thường xuyên đọc tin tức để nắm bắt kịp các thay đổi về chính sách thuế quan hay tình hình chính trị. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về ngành nghề mà bạn đang kinh doanh.

Cách tính lợi nhuận trên giá bán có lợi nhuận hiệu quả nhất 803726782

Nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng

Bước 3: Xác định biên độ lợi nhuận bạn mong muốn

Bạn mong muốn mỗi sản phẩm bạn bán sẽ lời bao nhiêu phần trăm? Có lẽ làm kinh doanh ai cũng muốn mau chóng phát tài, nhưng đừng vì vậy mà đẩy giá thành lên cao khiến khách hàng quay sang ủng hộ đối thủ. Nhưng không cần vì cạnh tranh giành thị phần mà giảm giá xuống quá thấp, sẽ khiến khách hàng nghi ngờ chất lượng sản phẩm và uy tín của bạn.

Từ những thông tin bạn thu thập được từ bước 2, hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một mức lãi suất tốt nhất, phù hợp với túi tiền của khách và đủ sức cạnh tranh. Thông thường các công ty sản xuất hay các thương hiệu lớn, sẽ nhắm vào biên độ lợi nhuận khoảng 30-50%. Trong khi đó, các thương hiệu nhỏ hay nhiều nhà bán lẻ thường đặt mục tiêu lãi suất 55-100%.

Bước 4: Định giá bán lẻ (giá niêm yết)

Sau khi tính toán xong giá gốc xác định được mức lãi bạn mong muốn, giá bán lẻ sẽ được tính như sau:

Giá bán lẻ = Giá gốc + (giá gốc x %lợi nhuận)

Giá bán lẻ = 100.000 + (100.000 x 80%) = 180.000đ

Để định giá sản phẩm tốt, bạn cần nghiêm túc thực hiện tốt các bước trên. Nếu tính toán giá vốn không đúng, xác định phân khúc khách hàng chưa chuẩn hay lơ là các thông tin về đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ dễ đưa ra mức giá không phù hợp. Hãy cẩn thận từng bước để có phương án tối ưu nhất.

Tính giá thành sản phẩm không chỉ liên quan trực tiếp đến lãi lỗ khi kinh doanh online, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các chiến lược bán hàng, marketing sau này. Ví dụ như các chương trình giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, …

Cách tính lợi nhuận trên giá bán có lợi nhuận hiệu quả nhất 803726782

Định giá bán lẻ (giá niêm yết)

Kết luận

Trên đây là cách tính lợi nhuận trên giá bán cơ bản và đơn giản nhất. Dành cho những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức chuyên sâu về việc kinh doanh. Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phương pháp định giá sản phẩm như: định giá xuất phát từ chi phí cho sản phẩm, định giá theo marketing.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích