Cách tính lợi nhuận sau thuế có đơn giản hay không?

10/10/2022 01:51:26

Lợi nhuận sau thuế đề cập đến số tiền còn lại sau khi công ty đã thanh toán tất cả các chi phí hoạt động, các khoản nợ và thuế. Nó được xem là một thước đo tài chính cho thấy một công ty có đang hoạt động hiệu quả hay không. Vậy lợi nhuận sau thuế là gì? Cách tính lợi nhuận sau thuế như thế nào? Hãy cùng blogSoDe Tìm hiểu trong bài viết sau.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (lợi nhuận ròng) là tỷ suất thực hiện tài chính, tính bằng cách chia thu nhập ròng theo doanh thu thuần. Nghĩa là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi các khoản chi phí để làm ra sản phẩm (bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp).

Từ đó, có thể nhận thấy: Lợi nhuận sau thuế càng cao thì công ty càng hoạt động ổn định, con số này cũng cho thấy một phần các công ty đang kiểm soát chi phí của mình như thế nào. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định chính xác hoàn toàn. Vậy ý nghĩa của những con số này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong các phần dưới đây!

Con số lợi nhuận sau thuế được coi là thước đo tốt nhất về khả năng tạo ra lợi nhuận của một tổ chức, vì nó cho thấy năng lực của một doanh nghiệp trong việc có thể chuyển doanh thu thành lợi nhuận và số tiền thực tế mà một doanh nghiệp kiếm được trong năm hoạt động.

Cách tính lợi nhuận sau thuế có đơn giản hay không? 1027041164

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế giúp xác định tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Nếu lợi nhuận sau thuế nhỏ hơn 0 thì công ty kinh doanh thua lỗ và ngược lại, nếu lớn hơn 0 thì công ty kinh doanh có lãi.

Lợi nhuận sau thuế cho thấy khả năng kiểm soát chi phí của công ty. Nếu tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu càng cao thì năng lực chuyển doanh thu thành lợi nhuận của doanh nghiệp đó càng được đánh giá tốt. Việc phân phối cổ tức tương ứng với lợi nhuận sau thuế. Khi số tiền lợi nhuận sau thuế càng cao, lợi tức được chia càng cao.

Đây có thể được coi là một chỉ số định giá có thể dẫn đến sự thay đổi giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu của một doanh nghiệp phụ thuộc vào lợi nhuận sau thuế, vì tăng trưởng lợi nhuận giúp tăng giá cổ phiếu và ngược lại. Do đó, tỷ suất lợi nhuận sau thuế cũng được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ để xem liệu khả năng tạo thu nhập của doanh nghiệp có thay đổi theo thời gian hay không.

Lợi nhuận sau thuế cao thì doanh nghiệp sẽ dễ tiến hành huy động vốn bên ngoài hơn. Muốn thu hút đầu tư hay vay tiền từ ngân hàng thì bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình và phần lãi ròng chính là bằng chứng tốt nhất.

Cách tính lợi nhuận sau thuế có đơn giản hay không? 1027041164

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Công thức tính lợi nhuận sau thuế như sau:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN

Trong đó: Tổng doanh thu: Là toàn bộ doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trong 1 năm tài chính. Nó được tính bằng cách nhân tổng lượng hàng hóa và dịch vụ đã bán với giá hàng hóa và dịch vụ.

Tổng chi phí: Là khoản tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Giá nguyên liệu, chi phí thuê lao động, thuê kho, bãi, tiền thuê nhà, chi phí vận hành doanh nghiệp… Tổng chi phí được tính bằng tổng chi phí sản xuất kinh doanh + chi phí tài chính + các chi phí khác.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm: Thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, hoặc dịch vụ, các thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Từ công thức trên có thể nhận thấy, tổng chi phí và thuế thu nhập ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế, nếu giảm mức chi phí và thuế TNDN xuống thấp nhất đồng nghĩa với việc lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế sẽ giảm xuống.

Cách tính lợi nhuận sau thuế có đơn giản hay không? 1027041164

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Yếu tố ảnh hưởng lợi nhuận sau thuế

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế bao gồm:

Giá gốc sản phẩm: Khi giá gốc của sản phẩm càng xuống thấp thì lợi nhuận ròng càng cao. Để được như vậy, doanh nghiệp nên tìm nhiều nguồn hàng khác nhau để chọn ra nguồn hàng lý tưởng nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên chỉ chạy theo lợi nhuận mà quên mất chất lượng sản phẩm. Hãy chọn nguồn cung cấp giá ổn nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng, có như vậy mới không ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và việc kinh doanh.

Khoản chi hoạt động của doanh nghiệp: Chi phí công việc càng thấp thì lợi nhuận sau thuế càng tăng cao và ngược lại. Vì thế doanh nghiệp cần tìm ra cách để tổng mức khoản chi tối đa chỉ chiếm 30% doanh thu, không vượt quá con số này.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế thu nhập là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Thế nên, muốn có lãi sau khi trừ thuế và các chi phí thì doanh nghiệp phải xem xét nâng giá thành sản phẩm, giảm thành quả vật liệu… để tạo ra lãi cho mình.

Cách tính lợi nhuận sau thuế có đơn giản hay không? 1027041164

Yếu tố ảnh hưởng lợi nhuận sau thuế

Kết luận

Cách tính lợi nhuận sau thuế là chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của mình. Hy vọng những thông tin Blog Số Đề chia sẻ ở trên hữu ích với quý khách.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích