Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và chính xác nhất

09/10/2022 01:34:58

Cách tính lãi suất theo tháng luôn được khá nhiều người quan tâm khi chọn dịch vụ vay vốn tại các ngân hàng. Hiện nay, có 4 phương thức và cách tính lãi suất cơ bản. Việc nắm được cách tính lãi suất này, giúp bạn có sự cân nhắc về số tiền và thời gian vay hợp lý. Vậy cách tính lãi suất vay ngân hàng như thế nào? Cùng blogSoDe đi sâu vào tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm vay vốn ngân hàng là gì?

Vay vốn ngân hàng là thuật ngữ chung dùng để chỉ những khoản vay của ngân hàng. Ở Anh, thuật ngữ này chỉ được giới hạn ở các khoản cho vay bằng cách cho phép rút quá số dư và các khoản cho vay giải ngân ngay với mục đích khác nhau.

Nhưng ở một số nước châu Âu, nơi mà vốn vay ngân hàng phần lớn được thực hiện bằng cách chiết khấu kỳ phiếu, việc sử dụng thuật ngữ này có thẻ bao hàm cả các khoản vốn vay ngân hàng. Ở Anh, thuật ngữ vốn vay ngân hàng thường không bao hàm hình thức cho vay nêu trên.

Lãi suất ngân hàng chính được hiểu là khoản giá của quyền sử dụng một khoản tiền trong một thời hạn nhất định, mà người vay khoản tiền ấy phải trả cho người cho vay.Lãi suất ngân hàng thường được thể hiện bằng tỉ lệ phần trăm, phần nghìn... trên số tiền gửi hoặc cho vay trong một thời hạn nhất định.

Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và chính xác nhất 772855497

Vay vốn ngân hàng là gì?

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng phổ biến

Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 phương thức cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng phổ biến là: Lãi suất cố định, lãi suất theo dư nợ giảm dần, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Tùy vào loại hình vay vốn, mà có cách tính hoàn toàn khác nhau. Cụ thể cách tính như sau:

Cách tính Lãi suất cố định (tính theo dư nợ gốc):

Lãi suất tính theo dư nợ gốc được tính theo một lãi suất được cố định quy định từ đầu. Bạn cần phải trả số lãi suất đó trong một thời gian được quy định khi ký hợp đồng và lãi suất đó không thay đổi theo thời gian. Lãi suất này là cố định nên sẽ tránh được những rủi ro do biến động lãi suất.

Lãi suất trên dư nợ gốc được tính trên số tiền bạn vay vốn ban đầu trong suốt thời gian vay. Cách tính lãi suất cố định theo công thức sau:

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12 (tháng)

Cách tính Lãi suất theo dư nợ giảm dần

Lãi suất dư nợ giảm dần là số tiền lãi được tính theo số dư nợ thực tế, tức là bạn phải sẽ trả lãi suất được giảm dần theo từng tháng sau khi đã trừ đi khoản tiền gốc mà bạn đã chi trả trong các tháng trước đó. Đây là phương thức tính lãi suất các ngân hàng đang sử dụng.

Cách tính lãi suất thả nổi

Mức lãi suất thay đổi này áp dụng tùy theo quy định và chính sách theo từng giai đoạn của các ngân hàng. Mức lãi suất này thông thường sẽ bao gồm: Chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc bao gồm: chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

Đối với hình thức lãi suất theo dư nợ thả nổi bạn có thể tính mức lãi suất ban đầu theo công thức:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất cố định)/12 tháng

Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và chính xác nhất 772855497

Cách tính lãi suất thả nổi

Điều kiện vay ngân hàng

Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên đến không quá 65 tuổi tại thời điểm tất toán khoản vay và người bảo lãnh không quá 70 tuổi tại thời điểm ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, nếu khách hàng tuổi đã cao nhưng sức khỏe và tinh thần tốt thì ngân hàng sẵn sàng ngoại lệ độ tuổi cho khách hàng của mình.

Hồ sơ pháp lý

Bắt buộc phải rõ ràng, bao gồm: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận độc thân. Hồ sơ pháp lý sẽ phải theo quy định của ngân hàng. Các ngân hàng sẽ quy định quý khách hàng có hộ khẩu tại nơi có trụ sở của ngân hàng hoạt động thì mới nhận hồ sơ.

Trường hợp khách hàng có nhiều số chứng minh nhân dân thì tùy theo loại hồ sơ mà ngân hàng sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận của Công an thành phố về việc thay đổi số chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, đối với các khoản vay mua ô tô thì đòi hỏi này không cần thiết. Ngân hàng sẽ cung cấp mẫu đơn xác nhận cho khách hàng ký là được.

Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và chính xác nhất 772855497

Điều kiện vay ngân hàng

Hồ sơ nguồn thu

Khách hàng phải có khả năng chi trả khoản vay hàng tháng thì ngân hàng mới dám cho bạn vay. Hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ rất đa dạng vì mỗi người một nghề, không ai giống ai được. Chúng tôi xin giới thiệu một vài hồ sơ chứng minh thu nhập cho bạn sau đây.

  • Nguồn thu từ lương
  • Hợp đồng lao động.
  • Sao kê lương/ Xác nhận lương 03 tháng gần nhất.
  • Nguồn thu từ cho thuê nhà
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Hợp đồng cho thuê nhà ( nếu có).
  • Hình chụp nhà cho thuê.
  • Nguồn thu từ cho thuê xe

Nếu bạn có thu nhập thực tế, nhưng không có chứng từ chứng minh được. Đơn giản hãy trao đổi thật với nhân viên ngân hàng. Họ sẽ hỗ trợ bạn việc đó nên bạn không phải băn khoăn về việc này nữa.

Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và chính xác nhất 772855497

Khách hàng phải có khả năng chi trả khoản vay hàng tháng thì ngân hàng mới dám cho bạn vay

Kết luận

Nếu bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để kinh doanh, đầu tư sản xuất hay với mục đích tiêu dùng thì bạn nên tìm hiểu rõ về cách tính lãi suất theo tháng dựa trên dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần… Từ đó, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với khả năng kinh tế của mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích