Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ hiệu quả, đơn giản

10/10/2022 18:30:01

Tiết kiệm tiền không phải là một hành động dành cho riêng một đối tượng nào hay đến một thời điểm cụ thể nào đó bạn mới bắt đầu tiết kiệm. Học sinh, sinh viên là đối tượng được bố mẹ chu cấp một khoản tiền tiêu vặt nhất định hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn các bạn học sinh đều tiêu quá số tiền được cho khiến bản thân nhiều khi cháy túi. Vậy cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả? Cùng blogsode.com tham khảo bài viết sau.

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh

Tiết kiệm đối với học sinh dù cấp 1, cấp 2 hay là cấp 3 đều mang lại những kết quả tốt đẹp. Thông qua việc tiết kiệm bạn vừa giáo dục, giúp con hình thành thói quen tốt từ đó hiểu được giá trị của đồng tiền. Ngoài ra, việc học sinh biết cách tiết kiệm tiền còn giúp giảm gánh nặng tài chính cho bố mẹ, tạo được quỹ tài chính vững chắc cho những dự định của bản thân.

Hiện nay các ngân hàng đều hỗ trợ mở tài khoản cho các bạn trẻ từ đủ 15 tuổi trở lên. Do đó, việc tiết kiệm cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những công dân đủ 15 tuổi có đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD sẽ được hỗ trợ làm thẻ ATM một cách nhanh chóng.

Tiết kiệm tiền không phải là một hành động dành cho riêng một đối tượng nào hay đến một thời điểm cụ thể nào đó bạn mới bắt đầu tiết kiệm. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải biết tiết kiệm và tạo thành thói quen tiết kiệm, từ đó sớm thực hiện được các mục tiêu của bản thân.

Học sinh, sinh viên là đối tượng được bố mẹ chu cấp một khoản tiền tiêu vặt nhất định hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn các bạn học sinh đều tiêu quá số tiền được cho khiến bản thân nhiều khi cháy túi. Vậy có cách nào giúp các em học sinh tiết kiệm tiền hiệu quả?

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ hiệu quả, đơn giản 1324528022

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3

Rất nhiều cha mẹ cho rằng, học sinh còn quá nhỏ để hiểu về tiền bạc và tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, dạy con về tài chính không bao giờ là quá sớm, nói về tiền và cách dùng tiền giúp lứa tuổi này tạo lập thói quen tốt để xây dựng nền tảng, sự hiểu biết về quá trình lao động làm ra đồng tiền và sự cân đối trong chi tiêu gia đình. Với lứa tuổi học sinh, cha mẹ có thể giúp con tiết kiệm tiền bằng các cách như:

Nuôi ống heo để tiết kiệm tiền

Bạn hãy mua một con heo xinh xắn bằng đất hoặc nhựa và dạy con dùng nó để tiết kiệm bằng cách bỏ vào đó tất các khoản tiền như tiền thưởng học tập, tiền lì xì dịp lễ, tết, tiền mừng sinh nhật, tiền bố mẹ cho để tiêu vặt… Để đảm bảo việc tiết kiệm thành công, bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong suốt quá trình tiết kiệm.

Hãy dạy cho con hiểu rằng số tiền tiết kiệm này có thể thực hiện được các mục tiêu mà con mong muốn trong cuộc sống như mua sách vở, mua đồ chơi, tham gia khóa học Tiếng Anh... Những ống heo được trang trí bắt mắt chắc chắn sẽ giúp con có hứng thú hơn trong việc tiết kiệm.

Tái sử dụng các đồ dùng học tập và sách giáo khoa cũ

Một cách tiết kiệm hữu hiệu mà học sinh cấp 1, 2 hay cấp 3 có thể áp dụng rất hiệu quả là tiết kiệm dụng cụ học tập bằng cách mua nhiều ngòi bút với giá rẻ để tận dụng vỏ bút cũ thay vì mua một chiếc bút mới. Hoặc nên mua gọt chì để sử dụng khi bút chì mòn.

Đặc biệt, mỗi năm học mới các em học sinh có thể tái sử dụng cặp sách cũ cho đến khi không thể sử dụng được nữa hay sử dụng vở cũ để làm vở nháp cho năm học mới.... Đáng chú ý, chi phí mua sách giáo khoa rất tốn kém cho nên thay vì mua mới các bạn học sinh có thể lựa chọn cách mua lại sách giáo khoa cũ của các anh chị khóa trước hoặc tại những cửa hàng bán sách cũ. Cách này giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền.

Sử dụng sách miễn phí tại thư viện

Tất cả các trường học cấp 1, cấp 2 và cấp 3 đều cho phép học sinh sử dụng thẻ thư viện để mượn sách miễn phí. Tại đây, các em có thể mượn đa dạng loại sách từ sách tham khảo, sách giáo khoa đến các loại sách truyện…. Hãy tận dụng điều này vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm được hàng triệu đồng chi phí mua sách mỗi năm.

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ hiệu quả, đơn giản 1324528022

Sử dụng sách miễn phí tại thư viện

Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên

Sinh viên là nhóm đối tượng mà vấn đề chi tiêu - tiết kiệm cần được đặt lên hàng đầu vì hầu hết các bạn đều phải thuê trọ ở, chưa thực sự kiếm ra tiền và phải nhận chu cấp hàng tháng từ bố mẹ. Tiết kiệm cho sinh viên là điều không dễ tuy nhiên nếu biết cách bạn hoàn toàn có thể dư ra một khoản tiền mỗi tháng.

Sử dụng xe buýt để di chuyển

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM... xe buýt rất phổ biến, thuận tiện cho người sử dụng. Với giá vé từ 7.000 VNĐ – 10.000 VNĐ/vé/tuyến bạn đã có thể đến được trường học hoặc bất kỳ địa điểm nào có tuyến xe buýt hoạt động, một cách an toàn. Đặc biệt, khi đăng ký vé xe buýt theo tháng, sinh viên sẽ được ưu tiên giảm giá đến 50%. Hãy tận dụng điều này để giảm bớt chi phí đi lại.

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ hiệu quả, đơn giản 1324528022

Sử dụng xe buýt để di chuyển

Hạn chế ăn ngoài

Các bạn sinh viên phần lớn sẽ vừa đi học vừa đi làm thêm nên ăn ngoài là việc không tránh khỏi, nhất là các bạn nam. Tuy nhiên đừng biến nó thành thói quen. Thay vì ăn ngoài bạn hãy cố gắng dậy sớm và nấu ăn cho mình. Bạn có thể lên kế hoạch mua đồ ăn cho 1 tuần và chuẩn bị thực đơn sẵn. Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền mỗi tháng.

Mua sách cũ và thanh lý sách không sử dụng đến

Chi phí dùng cho việc mua sách trong học tập rất tốn kém, mỗi năm con số có thể lên đến hàng triệu đồng. Bạn có thể hạn chế số tiền này bằng cách mua lại sách cũ từ các anh chị sinh viên khóa trên hoặc tại một số nhà sách cũ. Với những cuốn sách không còn nhu cầu sử dụng nữa hãy thanh lý cho các em sinh viên khóa dưới. Dù giá thanh lý không cao nhưng bạn vẫn sẽ có thêm một khoản tiền nhỏ để tiết kiệm.

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ hiệu quả, đơn giản 1324528022

Mua sách cũ và thanh lý sách không sử dụng đến

Kết luận

Như vậy, với những ý nghĩa của việc tiết kiệm, chúng ta thấy rằng học cách tiết kiệm tiền cho học sinh chưa bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn. Thông qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ áp dụng được một số cách tiết kiệm tiền dành cho học sinh hiệu quả.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích