Biên lợi nhuận là gì? Công thức tính toán nhanh nhất

10/10/2022 02:03:56

Ngày nay để các doanh nghiệp, công ty có thể đánh giá được một cách đúng đắn về hướng đi hiện tại của doanh nghiệp, người ta thường sử dụng một đại lượng trong kinh tế học đó là biên lợi nhuận. Tuy nhiên rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Vậy biên lợi nhuận là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cách tính Biên lợi nhuận ra sao? Theo chân Blog Số Đề để có được những thông tin hữu ích nhất nhé.

Biên lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận (profit margin ) là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm và chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thụ của nó. Mức lãi gộp của doanh nghiệp phụ thuộc vào thặng số tính bằng phần trăm chi phí khi xác định giá bán. Mức lãi gộp được biểu thị bằng tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu.

Tức là tỷ suất lợi nhuận hay lợi nhuận ròng. Còn được hiểu là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm và chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thi của nó. Mức lãi gộp của doanh nghiệp phụ thuộc vào thặng số tính bằng phần trăm chi phí khi xác định giá bán. Mức lãi gộp này bằng tỷ lệ lợi nhuận / doanh thu.

Chỉ số biên cho biết mỗi đồng doanh thu thu về sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. Dùng chỉ số biên để tiến hành so sánh các công ty trong cùng 1 ngành, công ty nào có biên cao hơn. Cho thấy công ty đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Biên lợi nhuận là gì? Công thức tính toán nhanh nhất 253140848

Biên lợi nhuận là gì

Cách tính biên lợi nhuận

Những doanh nghiệp nhỏ thường xem xét dựa trên hai tỷ suất lợi nhuận:

Biên lợi nhuận gộp (Gross profit margin)

Thường áp dụng cho một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm cụ thể. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ giúp công ty thiết lập được chính sách giá. Đồng thời sử dụng để đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà cung cấp.

Công thức tính: Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp / doanh thu hàng bán) x 100%

Lưu ý: Giá vốn hàng bán bao gồm chi phí sản phẩm trực tiếp ngoại trừ chi phí gián tiếp như tiền thuê nhà, văn phòng. Ví dụ: Doanh nghiệp thu được doanh số là 8.000 USD và tổng chi phí là 6.000 USD. Biên lợi nhuận gộp = 8000 – 6000 = 2000 USD. Lợi nhuận gộp cận biên = (2000/8000) x 100% = 25%

Biên lợi nhuận ròng (Net profit margin)

Phản ánh khoản thu nhập ròng (lợi nhuận sau thuế) của doanh nghiệp so với doanh thu. Đây là chỉ số dùng để xác định khả năng sinh lời của công ty. Nó được thể hiện bằng phần trăm, số phần trăm càng cao thì công ty sẽ càng có lãi. Nếu biên thấp cho thấy doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề cản trở tiềm năng lợi nhuận. Như là các khoản chi phí không cần thiết, năng suất hoặc vấn đề về quản lý,…

Công thức tính:

Hệ số biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Mức độ ổn định của hệ số biên ròng giữa các ngành phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế. Các doanh nghiệp khi được quản lý tốt đạt mức lợi nhuận ròng tương đối cao hơn. Vì các doanh nghiệp này quản lý nguồn vốn của mình có hiệu quả hơn.

Nguyên nhân khiến cho hệ số biên lợi nhuận ròng giảm là do mức tăng lợi nhuận sau thuế thấp hơn mức tăng trưởng doanh thu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều lý do khác liên quan đến thuế. Như doanh nghiệp bắt đầu phải đóng thuế sau một số năm được miễn giảm. Điều này dẫn đến hệ số ròng có thể bị giảm mạnh.

Biên lợi nhuận là gì? Công thức tính toán nhanh nhất 253140848

Biên lợi nhuận ròng (Net profit margin)

Ý nghĩa của biên lợi nhuận

Giúp người ta có thể đánh giá được doanh nghiệp đó có lợi nhuận hay không? Lợi nhuận có đủ để đáp ứng yêu cầu kinh doanh hay không? Bạn cũng nên tái đầu tư một phần thu nhập để phát triển doanh nghiệp. Khi gạt bỏ phần vốn đầu tư đó, lợi nhuận còn lại có đủ để đáp ứng nhu cầu không?

So sánh các doanh nghiệp với nhau trong cùng một ngành. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể xác định được chỗ đứng cho mình. Nếu làm hồ sơ vay, ngân hàng sẽ cho bạn biết mức biên mong muốn dành cho kích cỡ hay loại hình doanh nghiệp. Nếu là công ty lớn hơn đối thủ cạnh tranh, bạn có thể nghiên cứu những công ty này. Về việc tìm biên của họ và so sánh với chúng.

Biên lợi nhuận là gì? Công thức tính toán nhanh nhất 253140848

Ý nghĩa của biên lợi nhuận

Đặc điểm của biên lợi nhuận (Profit Margin)

So với lợi nhuận trung bình và lợi nhuận ròng thì Biên lợi nhuận cho chúng ta biết được bao nhiêu tiền được tạo ra khi kết thúc quá trình sản xuất thêm một sản phẩm. Do đó, lợi nhuận biên ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô sản xuất. Khi Doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, lợi nhuận có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cơ cấu chi phí và quy mô nền Kinh tế tại thời điểm đó.

Biên lợi nhuận được áp dụng chủ yếu để so sánh nội bộ vì rất khó để sử dụng biên lợi nhuận khi so sánh lợi nhuận ròng của các thực thể khác nhau. Việc so sánh biên lợi nhuận giữa các công ty khác nhau không mang lại quá nhiều ý nghĩa và quy trình hoạt động và tài chính của môi công ty, doanh nghiệp là khác nhau.

Biên lợi nhuận là một chỉ số về chiến lược định giá của công ty và mức độ kiểm soát chi phí của nó. Sự khác biệt trong chiến lược cạnh tranh và kết hợp sản phẩm khiến biên lợi nhuận thay đổi giữa các công ty khác nhau.

Biên lợi nhuận là gì? Công thức tính toán nhanh nhất 253140848

Đặc điểm của biên lợi nhuận (Profit Margin)

Kết luận

Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết này, mong rằng những ai đang quan tâm sẽ có cái nhìn bao quát nhất về biên lợi nhuận là gì. Đặc biệt, với những thông số mang lại từ cách tính biên lợi nhuận, doanh nghiệp, công ty của các bạn có thể đưa ra những phương án phù hợp nhất để phát triển chúng.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích