API key là gì? Khám phá những lợi ích không thể bỏ qua

10/10/2022 19:18:47

API là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, nếu không phải người chuyên môn về lĩnh vực đó thì sẽ khó có thể hiểu rõ về API. Vậy API Key là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của công nghệ hiện nay? Theo dõi bài viết dưới đây của Blog So De để biết rõ hơn về câu trả lời nhé.

API Key là gì?

API là từ viết tắt của “Application Programming Interface” là giao diện lập trình ứng dụng cho phép 2 phần mềm giao tiếp với nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn thì API chính là cửa sổ trung gian, nơi mà các phần mềm, ứng dụng hay thậm chí cả hệ thống giao tiếp và tận dụng năng lực của nhau. Từ đó, chúng ta có thể giải nghĩa được API Key là gì.

API Key là các khóa cấp quyền cho phần mềm, ứng dụng nhận diện và làm việc với nhau. Có thể lấy một vài ví dụ minh họa về API như sau:

 • Kết nối API Key của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram vào ứng dụng của bên thứ 3. Như vậy, những người sử dụng API có thể tự động đăng bài hoặc comment vào bất kỳ post nào.
 • Các trang tin tức về tiền ảo lấy API của Coinmarketcap để hiển thị giá cả trên thị trường.
 • Nhập API Key của sàn giao dịch vào ứng dụng của bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch gián tiếp.

API key là gì? Khám phá những lợi ích không thể bỏ qua 1283874359

API Key là gì

Ưu nhược điểm của API Key như thế nào?

Là một trong những giao diện ứng dụng được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngày nay. Vậy những ưu điểm và nhược điểm của API key là gì?

Ưu điểm

Là một giao diện ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay, API sở hữu những ưu điểm vượt trội khiến các lập trình viên không thể nào bỏ qua. Cụ thể như sau:

 • Có thể kết nối mọi lúc mọi nơi nếu có Internet.
 • API là giao diện lập trình cho phép giao tiếp 2 chiều giữa các ứng dụng, phần mềm nên thông tin rất đáng tin cậy.
 • Cấu hình đơn giản hơn so với WCF.
 • Hỗ trợ chức năng RESTFUL đầy đủ.
 • Khả năng hoạt động tốt
 • Mang đến trải nghiệm thân thiện đối với người dùng.
 • Mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ đầy đủ các phần mềm MVC.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm được kể trên, giao diện API vẫn tồn tại một số nhược điểm vẫn chưa được khắc phục đó là:

 • Tốn nhiều chi phí phát triển, vận hành và chỉnh sửa.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu mới có thể sử dụng.
 • Có thể sẽ xảy ra vấn đề về bảo mật khi bị tấn công vào hệ thống.

API key là gì? Khám phá những lợi ích không thể bỏ qua 1283874359

Ưu nhược điểm của API Key như thế nào

8 lợi ích cần biết đến từ API Key

API Key mang đến cho chúng ta vô vàn những lợi ích bất ngờ. Nhưng 8 lợi ích dưới đây là những lợi ích điển hình nhất của API, cụ thể như sau:

Tự động hóa

Với tính năng tự động hóa, API có thể thay con người quản lý công việc. Như ví dụ các bạn đã được tìm hiểu ở trên, API có thể tự động đăng tải các bài viết, comment lên các trang mạng xã hội mà không cần có sự tác động của con người. Điều này là cực kỳ có lợi cho những đối tượng hoạt động kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Họ sẽ nhanh chóng thu hút được khách hàng mà lại không tốn quá nhiều chi phí vào nhân công.

Ứng dụng

API là giao diện ứng dụng được thiết kế có quyền truy cập vào các thành phần ứng dụng khác. Chính vì thế, việc cung cấp dịch vụ và thông tin cũng trở nên linh hoạt, hiệu quả hơn.

Phạm vi

Không giống với API, lớp ứng dụng được tạo ra để có thể sử dụng nhằm phân phối thông tin và dịch vụ cho đối tượng mới. Những đối tượng này có thể được cá nhân hóa để tạo ra trải nghiệm thích hợp cho người dùng tùy chỉnh.

Tích hợp

Giao diện API cho phép người dùng tích hợp nội dung được nhúng từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào. Tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo việc cung cấp thông tin trôi chảy và tích hợp người dùng trải nghiệm.

API key là gì? Khám phá những lợi ích không thể bỏ qua 1283874359

8 lợi ích cần biết đến từ API Key

Hiệu quả

Khi quyền truy cập đã được cung cấp cho giao diện API thì lúc đó nội dung cũng sẽ được tạo một cách tự động và có sẵn cho mọi kênh. Không chỉ thế, những nội dung đó sẽ được chia sẻ và phân phối một cách dễ dàng hơn.

Cá nhân hóa

Thông qua giao diện API, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tùy chỉnh nội dung và dịch vụ mà họ đang sử dụng.

Thích ứng

Với giao diện API, bạn có thể dự đoán được những thay đổi. Công nghệ này cho phép việc di chuyển dữ liệu diễn ra nhanh chóng và được hỗ trợ tối ưu. Chưa kể, API giúp cho thông tin được xem xét một cách kỹ lưỡng và làm cho việc cung cấp dịch vụ trở nên linh hoạt hơn.

Dữ liệu mới có sẵn

Công nghệ API cho phép tất cả thông tin được tạo ở cấp chính phủ có sẵn cho mọi công dân, không chỉ riêng gì một số người được chọn.

API key là gì? Khám phá những lợi ích không thể bỏ qua 1283874359

Dữ liệu mới có sẵn

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Blog Số Đề muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được API Key là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích