Văn khấn Thanh minh ngoài mộ và tại nhà ngắn gọn

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/09/2022 09:28:09

Theo quan niệm ông cha ta từ thời xa xưa, dù ai đi đâu làm gì thì đến dịp tháng 3 về cũng cố gắng cùng gia đình đi tảo mộ như một cách để thể hiện sự thành kính với người đã khuất. Đây còn được gọi là Tết thanh minh, trong truyền thống của người Việt mình đây là một nghi lễ thờ cúng không thể bỏ qua trong năm. Tại bài viết sau đây Blog Số Đề sẽ cung cấp mẫu văn khấn Thanh minh chi tiết đến các bạn.

Nguồn gốc của ngày Tết Thanh minh của người Việt

Thanh minh còn có tên gọi khác là Lễ tảo mộ một trong những dịp Tết diễn ra hàng năm tại Việt Nam. Tết Thanh minh có xuất xứ từ Trung Quốc nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn với ông bà tổ tiên và người đã khuất.

Vào ngày này tất cả con cháu trong gia đình sẽ dâng hương, dâng hoa tại phần mộ tổ tiên nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu thuận, cảm ơn công lao sinh thành. Ngày này con cháu sẽ tiến hành dọn dẹp phần mộ, nhỏ cỏ dại, quét bụi hoặc sơn lại mộ phần ông bà.

Văn khấn Tết thanh minh chuẩn nhất

Tết thanh minh là ngày Tết thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Bài cúng, văn khấn Tết thanh minh tại nhà và văn khấn Tết thanh minh ngoài mộ chuẩn nhất:

Văn khấn Tết thanh minh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày 5 tháng 3 năm Nhâm Dần

Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cúng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn Thanh minh ngoài mộ và tại nhà ngắn gọn 1407607518

Văn khấn Tết thanh minh tại nghĩa trang

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần (đọc ngày tháng âm lịch)

Tín chủ chúng con là:… (đọc tên của bạn)

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ của nhà bạn)

Nhằm tiết thanh minh, tín chủ con thành tâm thành kính sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tươi tốt, chứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn Thanh minh ngoài mộ và tại nhà ngắn gọn 1407607518

Lễ cúng Tết thanh minh cần chuẩn bị gì?

Tết Thanh Minh là một ngày lễ rất quan trọng đối với văn hóa Việt Nam và gắn liền với truyền thống uống nước nhớ nguồn. Sau đây là những gì cần chuẩn bị để làm lễ cúng:

Cúng Tết thanh minh tại nhà

Vào ngày Tết thanh minh, ở một số gia đình có tập tục chuẩn bị mâm cúng tại nhà. Phần lễ cúng tại nhà không yêu cầu quá cầu kỳ, tùy vào phong tục địa phương cũng như điều kiện của gia chủ. Để làm mâm cúng Tết thanh minh tại nhà, bạn có thể chuẩn bị các món mặn như xôi, gà luộc, canh măng, giò, miến, món xào,... cùng các loại hoa quả tươi, trầu cau và vàng mã. Với các gia đình Phật tử thì chuẩn bị mâm cúng chay.

Ở một số gia đình nếu không chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ để cúng Tết thanh minh thì bạn có thể thắp hương và chuẩn bị hoa, quả, trà, bánh kẹo,... để tưởng nhớ tổ tiên. Lưu ý là khi cúng Tết thanh minh tại nhà bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, lau dọn bàn thờ. Khi thắp hương phải mặc quần áo lịch sử, chỉnh tề để vái lạy và đọc văn khấn. Sau một tuần hương cháy hết thì gia đình hóa vàng mã và xin thụ hưởng lộc.

Văn khấn Thanh minh ngoài mộ và tại nhà ngắn gọn 1407607518

Cúng Tết thanh minh ngoài mộ

Tùy theo mỗi gia đình mà mâm cúng Tết thanh minh ngoài mộ có thể là mâm cúng mặn hoặc chay.Nếu là mâm cỗ chay, bạn cần chuẩn bị: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, mật ong. Nếu là mâm cỗ mặn thì ngoài những món trên bạn cần chuẩn bị thêm rượu thịt, chân giò, gà luộc hoặc khoanh giò.

Lễ vật khi cúng Tết thanh minh gồm: Hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng. Nếu ở mộ phần có nhiều bát hương thì bát nào cũng phải được thắp hương.Lưu ý trước khi cúng Tết thanh minh tại mộ, bạn cần rẫy hết cỏ dại và cây hoang mọc trùm trên mộ, đắp lại nấm mồ cho đầy đặn rồi mới đặt lễ vật lên.

Sau khi hương cháy khoảng 2/3 thì làm lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. Nếu bạn có ghi văn khấn ra giấy thì sau khi đọc xong cũng mang đi hóa.

Văn khấn Thanh minh ngoài mộ và tại nhà ngắn gọn 1407607518

Kết luận

Trên đây là bài văn khấn Thanh minh tại nhà và ngoài mộ chuẩn nhất chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Blog Số Đề để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều