Chia sẻ văn khấn giao thừa ngoài trời chuẩn nhất

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/09/2022 08:13:43

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ vật cúng giao thừa thì bài văn khấn là rất quan trọng. Một số gia đình chọn bài văn khấn theo sách nhưng cũng có người chọn khấn nôm khi làm lễ cúng giao thừa ngoài sân. Dưới đây là bài văn khấn giao thừa ngoài trời được blogSoDe tổng hợp được và chia sẻ đến cho bạn đọc.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời bao gồm những gì?

Riêng đối với nghi lễ trong đêm giao thừa, ông Hùng hướng dẫn phải làm hai lễ, một lễ trong nhà và một lễ ngoài trời. Theo đó, lễ ngoài trời phải làm trước nhằm "nghênh tân, tiễn cửu" tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Thông thường lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ có xôi gà và hoa quả, riêng lễ cúng này không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng. Một chi tiết đặc biệt lưu ý, đây là điều nhiều người vẫn còn mắc phải đó là riêng đối với năm Dậu mọi người không dùng gà để làm lễ, thay vào đó có thể là một khổ thịt.

Còn đối với lễ cúng giao thừa trong nhà, theo chuyên gia thì chỉ cần hương đăng, hoa quả và trầu cau là đủ. Lưu ý khi thắp hương lên mọi người chỉ cần cắm mỗi bát một nén hương và cắm hương phải ngay ngắn không được cắm nghiêng.

Chia sẻ văn khấn giao thừa ngoài trời chuẩn nhất 1685107831

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời chuẩn

Sau khi chuẩn bị hết tất cả lễ vật cần thiết trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ bắt đầu súc miệng bằng rượu thơm, thắp đèn, đốt hương rồi thành tâm đọc văn khấn giao thừa. Tiếp theo gia chủ cắm hương rồi vái lạy bốn phương tám hướng cầu mong thần linh phù hộ gia đình một năm mới ấm no hạnh phúc. Văn khấn cúng ngoài trời cụ thể như sau:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm....và năm....

Chúng con là:.......

Ngụ tại:................

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi cúng quan thần ngoài trời, cả gia đình đứng nghiêm trang trước bàn thờ để khấn tổ tiên. Trước khi khấn tổ tiên, các gia chủ thường khấn Thổ công (vị thần cai quản trong nhà) để xin phép mời tổ tiên cùng các bậc tiền nhân về ăn Tết.

Chia sẻ văn khấn giao thừa ngoài trời chuẩn nhất 1685107831

Một số lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời

Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà bạn quyết định về việc có hóa vàng vào giao thừa hay không. Có nơi sẽ không hóa vàng sau khi cúng giao thừa, chỉ đọc xong bài cúng, để tiền vàng và hóa vào ngày mùng 3 đến mùng 10 tháng Giêng, để tiễn đưa ông bà về cõi âm và rước lộc vào nhà.

Nhưng cũng có nơi, khi cúng giao thừa ngoài trời để trừ tịch, họ cũng hóa vàng luôn tại chỗ cúng, điều này là nhằm để xua đuổi những điều không lành. Việc cúng gà trống ngậm hoa hồng vào đêm giao thừa có một ý nghĩa thiêng liêng. Hình ảnh chú gà trống ngậm hoa hồng với mong muốn tiễn biệt những điều không may, xui xẻo của năm cũ, đón chào một năm mới khởi sắc hơn.

Chia sẻ văn khấn giao thừa ngoài trời chuẩn nhất 1685107831

Kết luận

Giao thừa là thời khắc linh thiên của dân tộc, đánh dấu một năm cũ trôi qua và chào đón năm mới, thuận lợi nhiều niềm vui hơn thế. Vậy nên cúng giao thừa luôn được người Việt chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cỗ, nghi lễ, văn khấn và những điều không nên trong ngày giao thừa. Hy vọng bài văn khấn giao thừa ngoài trời của chúng tôi trên đây hữu ích cho bạn.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.