Bát Quái là gì? Khám phá sự huyền diệu của Bát Quái bí ẩn

02/06/2019 02:45:30

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng từng một lần thắc mắc Bát Quái là gì? Bát quái là cái khỉ khô gì mà nhiều người tò mò đến vậy? Nếu bạn vẫn chưa tìm ra được một câu trả lời chuẩn xác thì bài viết sau đây của blogsode.com sẽ không làm bạn thất vọng. Tác giả Thần Cơ Tiên Tử sẽ chia sẻ đến bạn hàng loạt kiến thức liên quan đến Bát Quát và các khái niệm bên trong đó! Xem nhé!

Bát Quái: Biểu tượng hình thành từ ngàn năm văn hóa

Kể từ thời hỗn mang, những yếu tố đất trời đã được phân chia và thực hiện sứ mệnh của riêng mình. Mỗi yếu tố sẽ có những đặc điểm riêng và tính chất riêng. Chuỗi hình thành vạn vật từ hư vô đến tứ tượng rồi đến bát quái thật kỳ diệu và tinh xảo.

Bát Quái là gì? Khám phá sự huyền diệu của Bát Quái bí ẩn 1367483191

Bát Quái là gì?

Bát quái (chữ Hán: 八卦, bính âm: Bagua; Wade-Giles: pakua; Peh-oe-ji: pat-Koa, nghĩa là "tám biểu tượng") là 8 quẻ[1] được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ, được xem như là một chuỗi tám khái niệm có liên quan với nhau. Mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét rời (hào âm) hoặc nét liền (hào dương), tương ứng đại diện cho âm hoặc dương.

Bát quái có liên quan đến triết học thái cực và ngũ hành.[2] Các mối quan hệ giữa các quẻ được thể hiện trong hai đồ hình là Tiên Thiên Bát Quái (先天 八卦)[3] hay còn gọi là Phục Hy bát quái (伏羲 八卦), và Hậu Thiên Bát Quái (后天 八卦)[3] hay còn gọi là Văn Vương bát quái. Bát quái được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, địa lý, phong thủy, giải phẫu học, gia đình, và những lĩnh vực khác.[4][5]

Kinh Dịch của Trung Quốc cổ đại có 64 quẻ được tạo ra từ cách bắt cặp 8 quẻ của bát quái, và có những lời bình giải cho từng quẻ này.

Bát Quái là gì? Khám phá sự huyền diệu của Bát Quái bí ẩn 1367483191

Người xưa lấy tứ tượng để tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và 4 phương Đông, Nam, Tây, Bắc.
Tứ tượng vận động và hình thành 8 trạng thái chi tiết hơn, đó là Bát Quái tức tám trạng thái khác nhau của Âm Dương gọi là Tám Quẻ Đơn

Nguồn gốc của biểu tượng Bát Quái

Ý nghĩa của Bát Quái

Bát Quái là gì? Khám phá sự huyền diệu của Bát Quái bí ẩn 1367483191

Bát Quái gồm những quẻ nào?

Càn

Đoài

Ly

Chấn

Tốn

Khảm

Cấn

Khôn

Sự xuất hiện của Bát Quái trong cuộc sống

Trận đồ Bát Quái

Gương Bát Quái

Lưới Bát Quái

La bàn/Bản đồ Bát Quái

Gieo quẻ Bát Quái

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.