Bàn thờ vong để bao lâu giúp người mất sớm siêu thoát

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/06/2021 18:22:36

Đối với người mới mất, sau khi hoàn thành việc an táng phải lo vấn đề thờ cúng thật chu đáo để vong linh siêu thoát, đủ phúc đầu thai sang kiếp khác. Bạn phải lưu tâm và nắm rõ toàn bộ thủ tục về bàn thờ người mới mất, bàn thờ vong để bao lâu để người mất sớm được siêu thoát. Vì vậy, Blog So De sẽ chia sẻ chi tiết các thông tin để các bạn dễ dàng thực hiện.

Bàn thờ vong là gì?

Bàn thờ vong hay còn được hiểu là bàn thờ cho người mới mất, là loại tủ hoặc bàn trong đó có trưng bày di ảnh, nhang, đèn, lư hương, hoa quả, bánh trái,… dành cho người vừa qua đời. Bàn thờ vong được xem như là nhà của người đã mất, là nơi vong hồn họ sẽ nhập vào di ảnh trên bàn thờ để con cháu thờ phụng, cúng tế.

Bàn thờ vong để bao lâu giúp người mất sớm siêu thoát 1398337770

Tại sao phải lập bàn thờ vong?

Bàn thờ vong thường được lập khi gia đình có người qua đời, sẽ được đặt tại nhà trong thời gian 49 ngày hoặc hơn tùy vào gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tại sao phải lập bàn thờ vong. Tháp Long Thọ xin được lí giải như sau.

Siêu thoát linh hồn

Khi một người qua đời, âm hồn họ sẽ lìa khỏi xác, phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần diễn ra trong vòng 7 ngày. Trong thời gian 7 lần phán xét đó tức 49 ngày, vong hồn chưa được siêu thoát, chưa được quyết định sẽ hạ sanh vào cảnh giới nào.

Tùy theo nghiệp báo lúc lâm thời mà họ sẽ đầu thai vào những cảnh giới tương ứng như địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên. Lúc này, gia đình lập bàn thờ cho vong linh người mất để cầu khấn cho họ sớm được siêu thoát, được họa sanh vào cảnh lành, đừng lưu luyến trần gian nữa.

Bàn thờ vong để bao lâu giúp người mất sớm siêu thoát 1398337770

Thuận tiện cho việc thờ cúng

Lí do thứ hai của việc lập bàn thờ vong chính là để thuận tiện cho việc thờ cúng, cầu nguyện, làm giỗ như cúng 49 ngày, cúng trước khi xả tang,… Ngoài ra còn nhằm mục đích thể hiện đạo nghĩa, tình người của người còn sống dành cho người đã khuất vì “sự tử cũng như sự sanh”.

Lúc sống được đối xử thế nào thì khi chết cũng được đối đáp như thế ấy. Theo nhiều quan niệm về tâm linh còn cho rằng, việc thờ cúng sẽ khiến người đã mất thấy được tấm lòng, lòng thành của người còn sống mà phù hộ độ trì, giúp đỡ cho cuộc sống, công việc làm ăn.

Thuận tiện cho việc gọi vong về

Điều cuối cùng của việc lập bàn thờ vong chính là để thuận tiện gọi vong linh về những khi nhà có giỗ hoặc khi đến giỗ hằng năm của người đã mất.

Vong linh được gọi về sẽ nhập vị, được nghe lời cầu chúc, tụng kinh cầu nguyện từ người thân trong gia đình. Nhờ sức chú niệm đó mà cũng sẽ sớm được siêu thoát khỏi trần gian, họa sanh vào kiếp khác tốt đẹp hơn.

Bàn thờ vong để bao lâu giúp người mất sớm siêu thoát 1398337770

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Lập bàn thờ vong như thế nào để tránh phạm phải những điều cấm kị? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc này, Tháp Long Thọ chia sẻ những điều như sau.

Sắm sửa đồ dùng cần thiết

Trước khi tiến hành lập bàn thờ vong, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết như sau:

  • Bàn thờ nhỏ, vừa đủ để bày trí tất cả đồ đạc.

  • Bát hương, nhang đèn, bình hoa, di ảnh hoặc bài vị người mất, trái cây, nến, rượu, 5 bát nước, đèn đốt dầu,…

Trong trường hợp không hiểu rõ, lo sợ việc chuẩn bị không chu đáo, gia đình có thể nhờ đến sự trợ giúp của các thầy cúng, nhà lễ tang. Hiện nay, để thuận tiện cũng như để chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất cho tang lễ người thân, nhiều gia đình sẽ liên hệ đến các dịch vụ làm tang lễ trọn gói. Các dịch vụ này sẽ cung cấp đầy đủ đồ dùng cần thiết cũng như tổ chức tang lễ sao cho thật chỉn chu, tiệt kiệm thời gian mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của gia đình.

Lập bàn thờ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết, gia đình sẽ sắp xếp, bài trí vật dụng sao cho tử tế, nhìn đẹp mắt. Tuy nhiên một điều cần lưu ý rằng trong thời gian này, âm hồn người đã mất thường quanh quẩn trong nhà. Muốn âm hồn trụ trong nhà suốt 49 ngày thì cần mời họ nhập vị.

Bàn thờ vong để bao lâu giúp người mất sớm siêu thoát 1398337770

Nhập vị cho người đã mất

Như đã đề cập ở trên, để người đã mất không đi quan quẩn trong nhà, lưu lạc nơi dương thế, gia đình phải mời thầy cúng về, thực hiện việc mời vong nhập vị. Gia đình nên nói như sau: “Hương linh ở tại nơi đây và không đi lẩn quẩn trong nhà, không được ra khỏi bài vị, chỉ khi nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn hay cùng tụ tập thì vong mới được ra”.

Sau khi hết 49 ngày cũng phải thực hiện lại việc nhập vị, để vong an trụ tại đó. Sau khi vong đã nhập vị, gia đình sẽ thỉnh hai vị Hộ Pháp trông coi, giữ vong trong vị suốt 49 ngày, không đi loanh quanh trong nhà.

Cúng cơm cho người chết

Thực hiện xong việc lập bàn thờ vong cũng như mời vong nhập vào bài vị, gia đình cần cúng cơm theo đúng lễ nghĩa. Theo tập tục người Việt ta, trước khi gia đình ăn cơm thì thắp hương, cơm canh trước cho người đã mất, có thể xá lạy hoặc mời người khuất về dùng cơm. Để bày tỏ lòng thành tâm cũng như sự trịnh trọng, gia đình có thể tham khảo những bài kinh, lời văn khấn mời họ về ăn cơm.

Chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Sau 49 ngày tức chung thất của người mất, nhiều gia đình thường thực hiện việc chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ tổ tiên. Từ đây việc thờ cúng người đã mất cũng như thờ cúng tổ tiên, không có sự phân biệt như trước nữa. Để chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày, lưu ý thực hiện theo các bước sau để tránh phạm phải điều cấm kỵ:

  • Chọn ngày lành tháng tốt, gia đình có thể tìm đến thầy cúng, thầy phong thủy để xem ngày.

  • Chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày.

  • Vái lạy, thắp hương.

  • Đọc văn khấn.

  • Đem tiền vàng cùng tờ văn khấn chuyển bàn thờ đi hóa, rắc gạo và muối trước cửa.

  • Hương tàn thì bái tạ, hạ vật dụng trên bàn xuống, lau chùi bài vị, bát nhang cho sạch sẽ.

  • Sau đó đặt bài vị, bát hương lên bàn thờ tổ tiên sao cho ngay ngắn, chú ý đặt ở hàng dưới. Nếu không có bàn thờ tổ tiên thì đặt ở bàn thờ cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ là được.

Bàn thờ vong để bao lâu giúp người mất sớm siêu thoát 1398337770

Sau khi có người mất, gia đình cần phải lập bàn thờ vong và thờ cúng thật chu đáo. Tuy nhiên thủ tục này khá rắc rối và không phải ai cũng biết bàn thờ vong để bao lâu. Vì vậy, trong bài viết này Blog Số Đề chia sẻ cho các bạn chi tiết về thủ tục này để các bạn thực hiện cho chu toàn.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều